4 cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD đơn giản nhất

Bạn đang không biết máy tính của mình đang sử dụng ổ cứng SSD hay HDD. Vậy hãy cùng Yêu công nghệ số tìm hiểu cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD trên PC, Laptop đơn giản và nhanh nhất mà không cần dùng đến phần mềm.

HDD và SSD là gì?

Trước khi giải đáp về thắc mắc cách xem ổ cứng là SSD hay HDD, chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm ổ cứng HDD và SSD là gì?

1. HDD là gì?

HDD (tiếng Anh: Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống với nguyên lý hoạt động cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm (có thể bằng  gốm hoặc thủy tinh) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ cứng có một động cơ quay để đọc/ghi dữ liệu và kết hợp với các thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào vị trí của đĩa khi đang quay để giải mã thông tin.

2. SSD là gì?

SSD (tiếng Anh: Solid-State Drive) là ổ cứng thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện công việc cùng chức năng tương tự như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, những dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ cứng không được cung cấp điện.
 
Tìm hiểu cách xem thông tin ổ cứng trên máy tính sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình sử dụng. Ví dụ, hiệu suất ổ cứng SSD được tận dụng tốt hơn trên Windows 10 so với Windows 7. Trong khi đó, nếu ổ cứng là ổ HDD thì cần phải thường xuyên chống phân mảnh để đảm bảo sự ổn định và tốc độ.

Cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD với các cách đơn giản

1. Sử dụng PowerShell

Đây được xem là cách check ổ cứng là SSD hay HDD khá đơn giản. Để kiểm tra, sử dụng lệnh Get-PhysicalDisk trong PowerShell.
 
  • Bước 1: Nhập vào ô tìm kiếm trên thanh start và gõ PowerShell -> chạy dưới quyền admin (Run as Administrator )
  • Bước 2: Gõ lệnh Get-PhysicalDisk giống như hình bên dưới
cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD

Lệnh này quét và liệt kê tất cả các ổ cứng trên hệ thống với các thông tin hữu ích như số sê-ri, tình trạng “sức khỏe” hay kích thước,… liên quan đến từng ổ cứng.

2. Defragment and Optimize Drvier

Bước 1: Nhấn mở cửa sổ tìm kiếm và nhập từ khóa optimize
  • Trên Windows 7, nhấn vào nút Star sau đó nhập vào ô tìm kiếm.
  • Trên Windows 8 trở lên, nhấn tổ hợp phím Windows + S và nhập từ khóa tìm kiếm vào.
Sau đó chọn đến Defragment and Optimize Drvier như hình bên dưới:
 
cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD
 
Bước 2: Lúc này cửa sổ Optimize Drives sẽ xuất hiện như hình bên dưới. Bạn nhìn vào cột Media type… từ đó dễ dàng nhận biết ổ cứng là SSD hay HDD
  • Solid state drive: Chính là ổ SSD
  • Hard disk drive: Chính là ổ HDD.
Cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD
 

3. Optimize Drives trong màn hình Explorer

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer. Sau đó bạn nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng bất kỳ chọn Properties
 
Cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD
 
Ở cửa sổ tiếp theo, chọn Tools sau đó click vào nút Optimize để mở cửa sổ Optimize Drives.
 
Cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD
 

4. Cách xem ổ cứng là SSD hay HDD bằng Device Manager

  • Bạn có thể kiểm tra ổ SSD hay HDD với Device manager trên Windows. Trong Start, bạn gõ tìm “Device manager” và mở lên.
  • Tiếp thẹo, bạn click đúp chuột vào mục “Disk Drives”. Bạn thấy được máy tính đang dùng bao nhiêu ổ cứng và xem từng ổ cứng là loại SSD hay HDD bạn chỉ cần copy tên và tìm chúng trên Google.
 
Cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD
 
Kết quả tìm kiếm chỉ đến các trang bán hàng, bạn chỉ cần vào xem thông tin là sẽ biết ổ cứng là SSD hay HDD.
 
Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng là SSD hay HDD trên máy tính Win 10, Win 7 nhanh nhất mà không cần dùng đến phần mềm và cũng không cần phải tháo máy để xem nội tình bên trong. Chúc bạn thành công. 
 
Theo dõi https://yeucongngheso.com để cập nhật các thủ thuật nhanh khi sử dụng máy tính, Laptop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *