Cách sử dụng SSD hiệu quả và những điều cần ránh để ổ cứng được bền hơn

Ổ cứng SSD hiện nay đang được người sử dụng ưu tiên lựa chọn bởi độ bền cơ bản của ổ cứng cao hơn so với HDD. Ngoài ra, SSD còn có các ưu điểm khác như tốc độ nhanh, giảm khả năng tiêu thụ điện,… Vậy hãy cùng MKL Quốc tế tìm hiểu thêm cách sử sụng SSD hiệu quả và những điều cần ránh để ổ cứng được bền hơn nữa nhé!

Nguyên nhân nên sử dụng SSD đúng cách?

Hạn chế hư hỏng sớm, tăng tuổi thọ hoạt động

Ổ cứng SSD được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn so với HDD về tốc độ và độ bền. Tuy nhiên, “Của bền tại người” cũng là một phần khá quan trọng, không chỉ đối với ổ cứng SSD mà đối với tất cả những vật dụng xung quanh chúng ta đều có những lưu ý khi sử dụng.

Loại ổ cứng nào cũng có những lưu ý khi sử dụng, SSD cũng vậy. Và nếu nắm rõ những điều đó thì ổ cứng SSD của bạn sẽ bền vững theo thời gian.

Hoạt động ổn định, tăng năng suất

Sử dụng SSD hiệu quả, giúp cho việc lưu trữ dữ liệu và máy được vận hành tốt hơn. Đồng nghĩa với việc, các thao tác trên thiết bị sẽ được xử lý nhanh và mang lại sự hài lòng cho người dùng.

Đây cũng là lý do giải thích vì sao cùng ổ SSD trên 2 thiết bị, nhưng 1 thiết bị tận dụng tốt hơn thiết bị còn lại về cả hiệu năng và tốc độ hoạt động.

Kinh nghiệm khi sử dụng SSD hiệu quả

Dưới đây là một số kinh nghiệm để bạn sử dụng SSD sao cho hiệu quả:

Nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới nhất

Để sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả, thì máy tính nên được cài hệ điều hành mới nhất, ví dụ như Windows 10. Windows XP và Windows Vista là hệ điều hành cũ, không có hỗ trợ tính năng TRIM, trong khi TRIM có nhiệm vụ làm sạch rác cho ổ cứng cũng như giúp cho SSD làm việc hiệu quả hơn. 

Đối với máy tính Windows 10 sử dụng SSD sẽ có tốc độ khởi động hệ điều hành nhanh hơn so với máy tính Windows 7 sử dụng SSD. Điểm khác biệt này nằm ở việc Windows hỗ trợ tính băng Boot nhanh hệ điều hành.

Bạn cũng nên lưu ý thêm, nếu laptop của bạn đáp ứng được cấu hình đề nghị của Windows 10 thì có thể nâng cấp lên Windows 10 để tối ưu hiệu suất hoạt động của ổ SSD. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được thì Windows 7 là lựa chọn thích hợp hơn.

Cấu hình đề nghị của Windows 10:

  • Mainboard hỗ trợ UEFI, ổ cứng dùng GPT.
  • CPU: Core-i3 2.3 GHz trở lên.
  • RAM: Thấp nhất là 4 GB.
  • Ổ cứng trống: Trên 30 GB.
  • Ổ cứng SSD là lựa chọn hoàn hảo cho Windows 10.

Cập nhật Firmware SSD

Firmware là thuật ngữ cho những chương trình máy tính cố định, điều khiển cấp thấp của một số thiết bị điện tử. Ví dụ: Firmware thường được tìm thấy trên các sản phẩm: máy tính bỏ túi, điều khiển từ xa, thiết bị phần cứng (bàn phímthẻ nhớ, ổ cứng,…).

Cập nhật firmware cho SSD là một trong những cách giúp cho ổ cứng chạy tốt, hạn chế lỗi. Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách cập nhật firmware riêng, vì thế hãy tham khảo kỹ trước khi thực hiện nhé!

Tham khảo một số phần mềm hỗ trợ cập nhật firmware SSD của một số hãng phổ biến:

Bật AHCI (Advanced Host Controller Interface)

AHCI là một chuẩn giao tiếp mới (SATA) thay thế cho giao tiếp IDE (ATA), tất nhiên có lẽ bạn đã biết chuẩn SATA cho tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn so với ATA. Vì thế khi kích hoạt AHCI ổ cứng SSD của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn, tăng hiệu suất đọc ghi dữ liệu.

Để bật AHCI, bạn cần truy cập vào Bios của máy tính và kích hoạt chế độ AHCI trong phần cài đặt. Lưu ý: Đối với một số dòng laptop mới, tính năng AHCI đã được kích hoạt mặc định.

Kích hoạt DHCI trên BIOS

Kích hoạt TRIM

Tính năng TRIM có nhiệm vụ làm sạch ổ cứng, giúp SSD được kéo dài tuổi thọ.

Để kích hoạt tính năng này, bạn cần mở Commnad Prompttrên máy tính bằng cách nhấn tổ hợp phímWindows (biểu tượng cửa sổ) và phím R để tiến hành mở hộp thoại Run. Tiếp đó, nhập cms và chọn OK.

kích hoạt TRIM mở Mở Command Prompt từ hộp thoại Run

Sau đó nhập vào dòng lệnh dòng sau và nhấn Enter:

  • fsutil behavior set disabledeletenotify 0

Virtual memory: (RAM ảo) trên máy tính

Virtual memory được gọi là RAM ảo. Khi bộ nhớ RAM vật lý trên máy tính hết, thì nó sẽ biến ổ cứng thành RAM. Lúc này, Windows sẽ lấy bộ nhớ từ ổ cứng để giúp cho các phần mềm (đang cần bộ RAM) tiếp tục hoạt động.

Bời vì tốc độ ổ cứng SSD khá nhanh (nhanh hơn rất nhiều so với HDD) nên bạn có thể tận dụng SSD trong một số trường hợp RAM trên máy tính bị thiếu. Tất nhiên cách này chỉ là tạm thời, bởi vì SSD nhanh thì có nhanh nhưng vẫn thua xa tốc độ bộ nhớ RAM.

Phân mảnh ổ cứng SSD

Nhiều người có quan niệm rằng không nên chống phân mảnh ổ cứng SSD, vì có thể gây tổn hại đến việc làm giảm số vòng đọc/ghi còn lại trên ổ cứng.

Tuy nhiên, trên Windows 10 thì việc chống phân mảnh được xem là công cụ để sử dụng ổ SSD hiệu quả. Lúc này, Windows sẽ nhận dạng SSD và tự động kích hoạt tính năng TRIM.

Lưu ý: Tính năng Phân mảnh ổ cứng SSD chỉ nên được sử dụng khi bạn đang dùng phiên bản Windows 10, đối với Windows 7 thì không nên sử dụng bạn nhé!

Windows Defrag (không nên tắt trên Windows 10) để sử dụng ssd hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng ổ cứng SSD

Để sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả, bạn không nên làm những điều sau đây:  

Không để cho ổ SSD quá đầy

Không nên để ổ cứng SSD bị đầy

Việc chứa dữ liệu trong ổ SSD quá đầy, sẽ làm cho ổ cứng phải hoạt động nhiều hơn để tìm kiếm chỗ trống khi bạn tạo file mới hoặc sao chép dữ liệu, dẫn đến tốc độ xử lý của ổ cứng giảm đi.

Vì thế, để sử dụng SSD hiệu quả, bạn nên để lại 25% dữ liệu trống trong ổ đĩa, sẽ giúp cho ổ cứng truy suất dữ liệu tốt và kéo dài tuổi thọ lâu hơn.

Hạn chế dùng ổ SSD để cài đặt Win XP, Vista

Như đã chia sẻ ở phần trên, ổ cứng SSD không nên được cài đặt trong máy tính có hệ điều hành Win XP và Win Vista, vì không có hỗ trợ tính năng TRIM.

TRIM sẽ không thể loại bỏ hẳn các tệp tin rác, khiến chúng vẫn còn quanh quẩn ở lại trong ổ cứng, tích lâu dần làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của SSD.

Không dùng ổ SSD để cài đặt Win XP, Vista

Không dùng SSD lưu trữ cho dữ liệu có dung lượng lớn, ít dùng

Nên sử dụng ổ cứng SSD để lưu trữ hệ điều hành, phần mềm hoặc những dữ liệu mà bạn thường xuyên sử dụng, thay vì lưu trữ các dữ liệu ít xài có dung lượng lớn như (ảnh, video,…). Vì tốc độ truy cập và hoạt động của ổ cứng SSD sẽ bị ảnh hưởng đối với những dữ liệu cần được xử lý thường xuyên.

Bạn có thể upload các dữ liệu ít xài này lên các website hỗ trợ việc lưu trữ hoặc để chúng trong ổ HDD thay SSD.

Phần mềm hỗ trợ sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả

Thấu hiểu được tầm quan trọng của ổ cứng SSD trong thiết bị điện tử, và những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của ổ cứng, bạn có thể tham khảo thêm một số phần mềm sau để sử dụng SSD sao cho hiệu quả:

SSD Fresh giúp tối ưu, tăng tuổi thọ SSD

SSD Fresh là phần mềm quản lý, giúp tối ưu hóa và làm tăng tuổi thọ cho ổ cứng. Phần mềm này sở hữu nhiều chức năng để cho người dùng sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả hơn như: Kiểm tra sức khỏe ổ đĩa, tăng cường tốc độ truy cập dữ liệu, vô hiệu hóa chức năng ghi dữ liệu không cần thiết,…

SSD Fresh giúp tối ưu, tăng tuổi thọ SSD

CrytalDiskInfo giám sát sức khỏe ổ cứng

Bạn có thể sử dụng phần mềm CrytalDiskInfo để kiểm tra nhanh các thông số của ổ SSD: Thời gian đã sử dụng, sức khỏe ổ cứng, serial, bad sector và tốc độ đọc ghi.

Ý nghĩa thông số liên quan đến thời gian sử dụng ổ cứng được kiểm tra trên CrytalDiskInfo:

  • Health Status: Cho thấy tình trạng ổ cứng của bạn: “Good”, báo hiệu ổ cứng vẫn đang tốt, các thông báo khác như Caution, Bad, Gray thì chứng tỏ ổ cứng đang gặp vấn đề.
  • Rotation Rate: Cho thấy tốc độ quay của ổ cứng.
  • Power on count: Hiển thị tổng số lần khởi động của ổ cứng máy tính.
  • Power on hours: Hiển thị tổng thời gian ổ cứng được sử dụng.

CrytalDiskInfo kiểm tra thời gian sử dụng SSD

Hy vọng, với những điều chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được cách sử dụng SSD hiệu quả và những điều cần lưu ý khi chọn dùng ổ đĩa này.