Cách sửa lỗi máy tính không nhận USB 3.0

Tại sao máy tính không nhận USB, ổ cứng di động? – đây là một trong những thắc mắc mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số cách khắc phục hiệu quả, cùng theo dõi nhé.

Nguyên nhân máy tính laptop không nhận USB

máy tính không nhận USB

Sự cố này có thể xảy ra ở một trong các tình huống sau:

 • Trình điều khiển USB đang kết nối không ổn định hoặc bị hỏng
 • PC của bạn yêu cầu một bản cập nhật xử lý các sự cố có thể gây xung đột với ổ đĩa cứng USB ngoài và Windows
 • Windows có thể thiếu các bản cập nhật quan trọng khác cho các sự cố về phần cứng hoặc phần mềm
 • Trình điều khiển USB của bạn có thể trở nên không ổn định hoặc bị hỏng
 • Ổ đĩa ngoài của bạn có thể ở trạng thái tạm ngưng hoạt động có chọn lọc.
 • Bo mạch chủ PC của bạn có thể cần cập nhật các trình điều khiển.

Tổng hợp 10 cách sửa lỗi máy tính không nhận ra USB

1: Khởi động lại máy tính

Bạn thử Restart lại máy hoặc ShutDown máy tính rồi bật lại xem có khắc phục được lỗi này không, vì có thể nguyên nhân là do xung đột hệ thống và một số phần mềm trên máy trong quá trình sử dụng.

Bạn cũng nên thử gắn một USB khác vào máy hoặc đổi sang ổ cắm USB khác để kiểm tra xem sao.

2: Kiểm tra lại cổng USB

Đôi khi cổng USB bạn sử dụng gặp trục trặc, hãy thử rút ra cắm lại thật sát hoặc đổi sang 1 cổng USB khác trên máy tính của mình.

3: Tùy chỉnh Driver để sửa lỗi không nhận USB

 • Bước 1: Tổ hợp phím Windows + S--> gõ từ khóa tìm kiếm “Device Manager”
 • Bước 2: Sau đó nhấn chuột vào Disk drives -> Chọn vào Driver đang dùng, driver của mình là ST500LT012… -> Chọn Uninstall device.

máy tính không nhận USB

 • Bước 3: Chọn Uninstall để xóa -> Khởi động lại máy để kiểm tra xem khắc phục được không.
 • Bước 4: Nếu vẫn không được bạn vui lòng thao tác tương tự như trên sau đó chọn Action-> Scan for hardware changes để tìm kiếm các phần cứng bị thay đổi.
 • Bước 5: Hoặc bạn có thể chọn vào Action-> chọn Update driver.

máy tính không nhận USB

 • Bước 6: Click vào Search automatically for updated driver software để cho hệ thống tự động quét và cập nhật driver mới nhất.

4: Kiểm tra phần cứng

Nếu ổ cứng không nhận thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra các cổng kết nối hoặc dây kết nối có bị lỏng, han gỉ hay bị hỏng không. Bạn nên chuyển sang cắm các cổng usb khác xem có được không. Một số ổ cứng yêu cầu dòng điện cao nên cần phải cắm cổng usb 3.0 (màu xanh).

5: Sử dụng Troubleshooting

 • Bước 1: Tổ hợp Windows + S--> gõ từ khóa Troubleshoot
 • Bước 2: Sau đó bạn chọn vào mục Hardware and Devices-> chọn Run the troubleshooter để máy chạy trình khắc phục sự cố.

máy tính không nhận USB

6: Tạo phân vùng ổ cứng

 • Đối với ổ mới mua thường sẽ chưa được tạo phân vùng ổ nên sẽ không xuất hiện. Để tạo phân vùng các bạn cũng vào phần Disk Management. Ổ chưa được tạo phân vùng sẽ có màu đen và có tên là Unallocated. Các bạn chuột phải vào phân vùng đó và chọn New Simple Volume..
 • Tiếp theo các bạn chỉ việc Next vài bước ở cửa sổ mới là tạo xong phân vùng ổ cứng. Sau đó các bạn lại vào My Computer xem đã hiện ổ chưa.
 • Nếu những cách trên vẫn không khắc phục được thì bạn nên suy nghĩ đến phương án Fomat ổ cứng rồi định dạng lại theo chuẩn NTFS nếu như trong ổ không có dữ liệu gì quan trọng.

7: Sử dụng các phần mềm khôi phục

Nếu không thể lấy lại các dữ liệu quan trọng trên USB, bạn hãy thử cài đặt một số phần mềm khôi phục dữ liệu của bên thứ ba như TestDisk and PhotoRec: Về mặt kỹ thuật, đây là hai chương trình riêng biệt. PhotoRec sẽ giúp bạn khôi phục hơn 200 định dạng tập tin, trong khi đó TestDisk sẽ giúp phục hồi các phân vùng.

8: Lỗi máy tính đang bị nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus thì chỉ có cách cài phần mềm diệt virus cho máy tính thôi, sau đó bạn thực hiện quét virus và restart lại để kiểm tra lại xem có được hay không. Nhưng trong một số trường hợp máy tính đã bị virus làm hỏng hệ điều hành và bạn đã cài đặt phần mềm diệt virus để quét rồi nhưng cũng không ăn thua thì phương án cuối cùng mà bạn nên nghĩ tới đó là cài lại windows.

9: Kiểm tra ổ đĩa

Nếu cảm thấy USB có dấu hiệu hư hỏng, bạn có thể sử dụng Windows Explorer để thử khắc phục bằng cách tổ hợp phím Windows + E, sau đó nhấn phải chuột lên ổ đĩa USB và chọn Properties > Tools > Check.

máy tính không nhận USB

Tiếp theo, người dùng chỉ cần nhấp vào tùy chọn Scan and repair drive, chờ một lát cho đến khi quá trình kiểm tra và sửa lỗi hoàn tất. Nếu tìm thấy vấn đề, sẽ có một cửa sổ nhỏ bật lên để cảnh báo, thời gian thực hiện nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào dữ liệu và dung lượng ổ đĩa USB.

máy tính không nhận USB

10: Thay đổi ký tự ổ đĩa

Đầu tiên, bạn hãy nhấn phải chuột vào My Computer (hoặc This PC) và chọn Manage > Disk Management để mở công cụ tạo/định dạng phân vùng trên máy tính.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần xác định vị trí của USB hoặc thẻ nhớ, nhấp phải chuột và chọn Change Drive Letter and Paths > Change và chọn một ký tự bất kỳ, sau đó nhấn OK để lưu lại.

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn đọc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Theo dõi Yêu công nghệ số để cập nhật các thủ thuật, hướng dẫn và tin tức công nghệ mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.