Lỗi không mở được Steam phải làm sao? Tổng hợp cách khắc phục hiệu quả

Steam đang là nền tảng chơi game máy tính được dùng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Ra mắt từ 2003 và được cải thiện hàng loạt nhưng cho tới nay xảy ra một số lỗi vặt cũng không thể không tránh khỏi. Lỗi phổ biến nhất của Steam là lỗi không mở được Steam. Nếu bạn cũng đang gặp trường hợp này thì hãy tham khảo ngay cách khắc phục dưới đây.

Hướng dẫn cách sửa lỗi steam không mở được

Khởi động lại Steam

Để sửa lỗi không mở được Steam Windows 10, bạn khởi động lại Steam theo những bước như sau:

  • Bước 1: Vào Hộp tìm kiếm hệ thống > Nhập Task Manager > Open hoặc ấn tổ hợp Alt + Ctrl + Delete trên bàn phím.
  • Bước 2: Sau khi hiện cửa sổ Task Manager, vào More details > Processes > Tìm tới mục Steam > End task.
lỗi không mở được steam
  • Bước 3: Sau khi toàn thành, bạn hãy khởi động lại Steam.

Xem thêm: Cách kiểm tra Windows 11 có bản quyền không?

Cập nhật (hoặc khôi phục) driver GPU

Một trong các lý do xảy ra lỗi không mở được steam có liên quan tới driver GPU. Trong những năm qua, có một vài bản cập nhật GPU trên cả AMD và Nvidia, khiến cho Steam không hoạt động bình thường và có thể do một số sự cố kỳ lạ trong bản cập nhật GPU khiến nó không còn “hợp tác” với Steam nữa.

Cập nhật driver GPU là quá trình khá đơn giản thực hiện thông qua GeForce Experience (Nvidia) hoặc Radeon Settings (AMD). Đơn giản chỉ cần nhấp vào tùy chọn “Check for updates”, ở một trong hai ứng dụng, tiếp đến bạn tải xuống driver mới nhất.

Để quay lại driver GPU, bạn truy cập trang driver Nvidia hoặc trang driver AMD chính thức, sau đó theo dõi và tải xuống phiên bản driver trước đó của driver mà bạn hiện đang sử dụng.

Xóa bộ nhớ Cache của Steam

Một cách khắc phục lỗi không mở được Steam khác mà bạn áp dụng đó chính là xóa bộ nhớ Cache. Bạn tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + R trên bàn phím để mở cửa sổ Run Command, tại đây bạn nhập: steam://flushconfig và click OK hoặc ấn Enter.
  • Bước 2: Sau đó hiển thị cửa sổ Clear Download Cache như hình phía dưới, rồi chọn OK để xóa Steam Cache.
lỗi không mở được steam
  • Bước 3: Khởi động lại máy tính của bạn và mở lại Steam.

Gỡ cài đặt và cài đặt lại Steam

Nếu bạn đã thử qua 3 cách trên nhưng không hiệu quả thì việc bạn cần làm tiếp theo là gỡ bỏ và cài đặt lại Steam. Tuy nhiên, việc cài đặt lại không hề quá khó khăn và rườm rà bởi bạn không cần cài lại từ đầu, vì khi gỡ cài đặt ứng dụng, tất cả các dữ liệu của bạn cài đặt trước đó đều đã được lưu trữ ở mục Program Files. Chính vì vậy, bạn thực hiện những bước sau đây để cài đặt lại Steam:

  • Bước 1: Vào File Explorer > Chọn ổ C > Program Files (x86) > Steam
  • Bước 2: Xóa mọi thứ trong thư mục nhưng giữ lại file Steam.exe, các thư mục steamapps và userdata. Nếu máy tính yêu cầu cấp quyền quản trị viên, hãy cấp quyền và thực hiện xóa.
lỗi không mở được steam
  • Bước 3: Sau khi xóa xong, việc tiếp theo bạn cần làm là nhấn đúp vào mục Steam.exe để cài đặt lại.

Kiểm tra có phải bạn đang chạy Steam Beta Client

Bạn cần phải đảm bảo rằng mình không sử dụng Steam Beta Client bởi vì ứng dụng beta thường không ổn định và có thể gây sự cố cho bạn. Để khắc phục trường hợp này, vào lại ổ đĩa C trong PC, sau đó tìm tới mục Program Files (x86), chọn thư mục Steam và đi đến mục package. Ở mục package, tìm file có tên beta và xóa nó đi.

Liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Steam

Đây là giải pháp cuối cùng nếu bạn đã thực hiện hết các cách trên nhưng vẫn không mở được Steam trên PC. Hãy liên hệ với bộ phận Hỗ trợ để họ giải quyết vấn đề cho bạn bằng cách truy cập vào Trợ giúp Steam, đăng nhập tài khoản rồi liên hiện nhân viên hỗ trợ.

Như vậy chúng rôi vừa hướng dẫn bạn các cách sửa lỗi Steam không mở được trên Windows 10 đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.