Có nên mua ổ cứng cũ, ổ cứng đã qua sử dụng?

Nếu bạn không có đủ tài chính để sở hữu một chiếc ổ cứng mới hoặc để tiết kiệm thì việc chọn mua ổ cứng cũ là một ý hay. Tuy nhiên sẽ có một số tác hại khi sử dụng ổ cứng cũ. Vậy có nên mua ổ cứng cũ, ổ cứng đã qua sử dụng hay không?

Nên mua ổ cứng SSD cũ ở đâu chính hãng?

Ổ cứng SSD hãng nào tốt nhất 2020

Có nên mua ổ cứng SSD cũ? ổ cứng đã qua sử dụng không?

có nên mua ổ cứng cũ

Về vấn đề có nên mua ổ cứng SSD, HDD cũ hay không sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tài chính của bạn.

Nếu bạn có tài chính không dư giả nhiều và còn nhiều thứ phải chi tiêu thì việc chọn mua ổ cứng cũ sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

Còn nếu bạn có tài chính ổn thì chúng tôi khuyên bạn tốt nhất nên mua cho mình một chiếc ổ cứng mới, chính hãng để đảm bảo quá trình sử dụng được tốt, bền và dữ liệu của bạn được bảo vệ an toàn. Hiện nay, ổ cứng có nhiều mức dung lượng với mức giá rất phải chăng, vì thế để sở hữu một chiếc ổ cứng SSD hay HDD mới không quá khó khăn.

Rủi ro khi sử dụng ổ cứng cũ, ổ cứng đã sử dụng

Ổ cứng cũ thường là những ổ cứng đã qua sử dụng vì vậy thường có giá thấp hơn so với mua mới. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn có thể sẽ gặp các vấn đề sau đây:

  • Vì ổ cứng là nơi lưu trữ các dữ liệu cho PC hoặc laptop, và có khả năng một ổ cứng quá cũ có thể ảnh hưởng đến dữ liệu trong máy
  • Tuổi thọ ổ cứng bị giảm đáng kể vì thế thời gian sử dụng các ổ cứng cũ không lâu.
  • Không được bảo hành hoặc hết thời gian bảo hành. Điều này là chắc chắn bởi vì những chiếc ổ cứng cũ thường là hàng tháo máy nên sẽ không được bảo hành từ hãng. Tuy nhiên, cũng sẽ có một số cửa hàng bán ổ cứng cũ sẽ bảo hành cho bạn.

Mẹo mua ổ cứng cũ tốt không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, nếu bạn buộc phải mua ổ cứng cũ để sử dụng thì dưới đây Yêu công nghệ số sẽ một số kinh nghiệm mua ổ cứng cũ tốt:

1. Chọn mua ổ cứng 5400 vòng hay 7200 vòng

Khi bạn quyết định chọn mua ổ cứng laptop cũ, điều mà bạn cần quan tâm là chọn loại ô cứng 5400 vòng hay 7200 vòng.

Chúng tôi khuyên bạn ưu tiên chọn loại 7200 vòng, bởi tốc độ xử lý của nó sẽ nhanh hơn so với loại 5400 vòng. Tuy nhiên cũng sẽ phụ thuộc vào tài chính của bạn vì loại ổ cứng 7200 vòng thường có giá cao hơn loại 5400 vòng, và giá đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào chỗ bán.

2. Chọn loại ổ cứng cũ nào?

Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cho bạn lựa chọn như: Seagate, Samsung, Toshiba, Hitachi, Fujitsu, Western Digital (WD). Để chọn được loại ổ cứng cũ nhưng vẫn hoạt động tốt thì theo kinh nghiệm của chúng tôi các bạn nên ưu tiên chọn loại Samsung, WD và Toshiba sau đó là Seagate.

có nên mua ổ cứng cũ

3. Chọn mua ổ cứng cũ SSD hay HDD thường

Nếu có thể, bạn mua ổ cứng SSD cũ để sử dụng, vì khả năng xử lý và tốc độ của SSD nhanh hơn gấp nhiều lần so với HDD thường.

4. Nên chọn những cửa hàng uy tín để mua ổ cứng cũ

Những cửa hàng uy tín thường:

  • Có dịch vụ bảo hành
  • Có dịch vụ hổ trợ cho khách hàng sau khi mua hàng
  • Miễn phí cài Windows và chép dữ liệu.

Bạn nên chọn địa chỉ bán ổ cứng cũ uy tín và nhiều người đến mua. Tuy nhiên có một lưu ý mà chúng tôi chia sẻ đó là nhiều trường hợp mua hàng quá rẻ chưa chắc là tốt nhất, vì chất lượng cũng thường đi kèm với giá cả.

5. Một số kinh nghiệm khác

Kinh nghiệm chọn ổ cứng cho laptop

  • Nên họn mua chuẩn ổ cứng nào?
  • Chọn loại có thời gian sử dụng ít nhất?
  • Lưu ý ổ cứng khi chạy, có êm hay là có tiếng kêu hay không?

Trên đây là giải đáp về vấn đề có nên mua ổ cứng cũ hay không cũng như những rủi ro và một số kinh nghiệm khi chọn mua ổ cứng cũ tốt để không phải “tiền mất tật mang”. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.