Hướng dẫn cách sửa lỗi your PC did not start correctly Windows 10

Lỗi your pc did not start correctly Windows 10 xảy ra khi nguồn điện cung cấp cho máy tính đột ngột bị ngắt hoặc máy tính cập nhật Windows Update. Vậy nguyên nhân gây lỗi là gì và cách khắc phục hiện tượng laptop bị lỗi your PC did not start correctly thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân gây lỗi your pc did not start correctly là gì?

Máy tính bị lỗi your pc did not start correctly có nghĩa là bạn không khởi động máy tính một cách chính xác nên xuất hiện thông báo này. Nguyên nhân chủ yếu là do:

 • Máy tính hư hỏng hoặc mất BCD (boot configuration data – dữ liệu cấu hình khởi động).
 • MBR (Master Boot Record – bản ghi khởi động chính) bị hỏng.
 • Cả BCD và MBR bị hỏng.
 • Xảy ra lỗi khi thay đổi phần cứng.

Xem thêm: Lỗi không mở được Steam phải làm sao?

Hướng dẫn cách sửa lỗi your pc did not start correctly

Chạy công cụ Startup Repair

Startup Repair là tiện ích Windows đã được tích hợp sẵn để cố gắng chẩn đoán và khắc phục sự cố trên PC. Để sử dụng Startup Repair, trước tiên, bạn kích hoạt màn hình “Your PC did not start correctly”, tiếp theo chọn Advanced options thay vì Restart.

lỗi your pc did not start correctly windows 10

Đi tới Troubleshoot > Advanced options > Startup Repair. Tiến hành đăng nhập tài khoản người dùng của bạn và để quá trình hoàn tất. Hãy khởi động lại và xem bạn có thể boot vào Windows hay không. Nếu không, hãy thử các cách tiếp theo dưới đây.

Khởi động vào Safe Mode

Safe Mode cho phép người dùng khắc phục được sự cố Windows bằng cách khởi động PC ở trạng thái giới hạn. Nếu cần truy xuất dữ liệu quan trọng từ máy tính bị trục trặc, bạn có thể sử dụng Safe Mode và chuyển dữ liệu sang ổ flash. Ngoài ra, khi khởi động vào Safe Mode có thể sửa lỗi your PC did not start correctly win 10.

lỗi your pc did not start correctly windows 10

Khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC. Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, lỗi này sẽ biến mất. Nếu không bạn hãy thử tiếp phương án tiếp theo.

Thực hiện System Restore

Nếu gần đây bạn có thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống, điều đó sẽ khiến lỗi bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nếu không chắc mình đã thực hiện thay đổi nào, bạn đưa hệ thống trở về thời điểm mà nó hoạt động tốt, nhờ vào tính năng System Restore, một trong những công cụ khôi phục mạnh mẽ nhất của Windows.

lỗi your pc did not start correctly windows 10

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể dùng System Restore khi hệ thống tạo một điểm khôi phục trong quá khứ. May mắn thay, nếu System Restore bật trên PC, Windows tạo điểm khôi phục mỗi khi bạn thực hiện thay đổi quan trọng, chẳng hạn như cài đặt driver hoặc cập nhật Windows. Như vậy, có thể bạn có sẵn một số điểm khôi phục để sử dụng

Khi hoàn tất, hy vọng bạn sẽ khởi động được vào Windows.

Kiểm tra file hệ thống bị thiếu hoặc hỏng

Windows có thể bị sự cố khi khởi động nếu một hay nhiều file hệ thống hỏng hoặc thiếu. Bạn có thể khắc phục sự cố này với System File Checker.

Công cụ SFC quét PC để tìm các file hệ thống bị thiếu hoặc hư hỏng. SFC thêm hoặc thay thế chúng bằng một bản sao ổn định mà công cụ DISM tải xuống (nếu tìm thấy). Sau khi công cụ quét và sửa chữa file hệ thống, hãy tắt máy tính và khởi động lại PC.

Sửa chữa Boot Configuration Data

BCD được viết tắt của Boot Configuration Data. Đó là thông tin mà môi trường Windows Runtime dựa vào để hướng dẫn Windows boot loader về nơi nó tìm kiếm thông tin boot.

Nếu không có bản sửa lỗi nào trước đó phù hợp với bạn, thì nên sửa BCD của hệ thống trong trường hợp một hoặc nhiều file bị hỏng hoặc bị mất. Để sửa BCD, hãy đi đến Advanced Options > Command Prompt từ màn hình lỗi.

Trong Command Prompt, bạn chạy lệnh sau: bootrec /rebuildbcd

Nếu lệnh bootrec xác định một hoặc nhiều cài đặt Windows, hãy nhấn Y hoặc A để thêm tất cả chúng vào danh sách khởi động. Tiếp theo, bạn chạy lần lượt tất cả những lệnh sau:

 • bcdedit /export c:bcdbackup
 • attrib c:bootbcd -h -r -s
 • ren c:bootbcd bcd.old
 • bootrec /rebuildbcd
 • Nhấn Y và Enter. Khi hoàn tất, hãy khởi động lại PC.

Sửa chữa Master Boot Record

Master Boot Record (MBR) là sector đầu tiên trên ổ đĩa cứng của bạn. Nó sẽ giúp hệ thống xác định vị trí đặt hệ điều hành để có thể khởi động vào bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của PC. Nếu MBR bị hư hỏng, máy tính sẽ khó khởi động bình thường.

Để sửa MBR, chuyển đến Advanced options > Command Prompt và sử dụng lệnh sau để bắt đầu quá trình sửa lỗi: chkdsk /r

Nếu điều này không khắc phục được lỗi này, bạn hãy chạy lần lượt các dòng lệnh sau:

 • bootrec /rebuildbcd
 • bootrec /fixmbr
 • bootrec /fixboot

Hãy khởi động lại máy tính và xem cách này có khắc phục được lỗi your pc did not start correctly Windows 10 hay không.

Cập nhật Windows hoặc xóa các bản cập nhật gần đây

Nếu có vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng Windows gặp phải, thì Microsoft có thể đã tung ra bản cập nhật để sửa lỗi. Nếu đúng như vậy, bạn cần phải tiến hành cập nhật Windows. Tuy nhiên, nếu không thể khởi động vào Window, bạn hãy cần cập nhật Windows từ Safe Mode.

lỗi your pc did not start correctly windows 10

Ngược lại, nếu bắt đầu gặp lỗi sau khi cập nhật, bạn phải gỡ cài đặt các bản cập nhật gần đây. Một lần nữa, nếu không thể khởi động vào Windows bình thường, hãy khởi động vào Safe Mode.

Như vậy chúng tôi đã vừa chia sẻ tới bạn các cách sửa lỗi your pc did not start correctly Windows 10 hiệu quả, bạn có thể tham khảo áp dụng để sửa lỗi. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.