Sau dịch Covid-19 làng công nghệ toàn cầu ảnh hưởng như thế nào?

Ngay cả lĩnh vực phần cứng và phần mềm cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh do virus nCoV gây ra.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với công nghệ

Bắt đầu đầu tháng 6, nhiều nền kinh tế đã bắt đầu hoạt động trở lại. Đại dịch không chỉ làm ảnh hưởng đến các ngành đầu tư tài chính, thương mại dịch vụ, xuất nhập khẩu, sản xuất công nghiệp, hàng không dân dụng, du lịch, năng lượng hay giao thông vận tải… mà còn ảnh hưởng rất lớn đến giới công nghệ quốc tế.. Cụ thể:

1. Điện thoại giá rẻ

Không mấy ngạc nhiên, khi những nhu cầu y tế và thực phẩm gia tăng, và thu nhập của phần lớn người dùng cũng bị ảnh hưởng, nhu cầu dành cho các thiết bị điện tử cũng bị giảm sút. Là thiết bị mang vai trò quan trọng nhất trong cuộc sống số hiện tại, smartphone chứng kiến mức suy giảm lên tới 13% trong quý 1 (số liệu Counterpoint). Gần như toàn bộ các hãng smartphone đều chứng kiến doanh số sụt giảm, trong đó Samsung suy giảm đến 13 triệu máy và Huawei giảm 10 triệu máy so với cùng kỳ 2019.

Tuy vậy, không phải bất cứ hãng smartphone nào cũng chấp nhận suy thoái sau quý tài chính “thảm họa” vừa qua. Đi ngược chiều suy thoái, Xiaomi và Realme đã chứng kiến lượng smartphone xuất xưởng tăng trưởng hàng triệu máy so với quý 1/2019. Đặc biệt, với mức tăng 4,4 triệu máy, Realme đạt tốc độ tăng trưởng lên tới… 150%.

Không khó để nhận ra điểm chung của Xiaomi và Realme là cả 2 đều là các thương hiệu giá rẻ. Thành công bất ngờ của 2 thương hiệu này cho thấy, sau ảnh hưởng của Covid-19, thị trường smartphone gần như chắc chắn sẽ đảo chiều quay trở lại với những mức giá hấp dẫn hơn. Theo dự đoán của Counterpoint, giá thành trung bình của smartphone trong thời điểm tới sẽ giảm từ 10% đến 15%.

Đây là xu thế trái ngược hoàn toàn với những năm trước, khi chỉ số giá bán trung bình liên tục gia tăng, thể hiện sự đầu tư ngày càng lớn của người tiêu dùng toàn cầu vào điện thoại di động. Các hãng smartphone đang có sự thay đổi để thích ứng với trào lưu này, trong đó đáng chú ý là sự ra mắt của chiếc iPhone SE giá 400 USD cũng như iPhone 12 có giá dễ chịu hơn vào tháng 9 sắp tới.

Iphone 13 sắp được ra mắt

Samsung ra mắt ứng dụng nhắc nhở rửa tay trên smartwatch

2. Sự trở lại của PC

Khi các quốc gia phải thực hiện giãn cách xã hội, vì thế nhu cầu làm việc tại nhà của người dùng gia tăng. Theo tuyên bố của Microsoft, nhu cầu PC đã gia tăng giúp cho Windows trở thành một “điểm sáng” cho hãng này. Lenovo – hãng PC đứng đầu thế giới sau đó đã tuyên bố lợi nhuận tăng mạnh nhờ nhu cầu PC tăng cao.

Mặc dù tổng sản lượng PC toàn cầu không tăng do tác động của Covid-19 lên chuỗi cung ứng, quý 1/2020 vẫn có thể coi là một quý thành công của PC, loại thiết bị vốn được coi là đã để mất vai trò trung tâm vào tay smartphone. Panos Panay, giám đốc sản phẩm của Microsoft khẳng định trong quý 1, “Cứ mỗi tháng người dùng sẽ dành 4 nghìn tỷ phút trên Windows 10, tương đương mức tăng 75% so với năm trước”.

Có thể nói rằng dịch Covid-19 đã vô tình giúp củng cố vị thế của PC. Khi xu thế làm việc tại nhà được rất nhiều công ty lớn tiếp tục đẩy mạnh sau khi mùa dịch qua đi, chắc chắn tâm lý này sẽ còn tiếp diễn, đưa doanh số PC tăng trở lại sau gần 1 thập kỷ suy thoái.

3. Chuyển đổi online

Không phải vô cớ mà sau quý 1, cả 3 ông lớn đứng đầu thị trường đám mây là Amazon, Microsoft và Google đều công bố các con số vô cùng tích cực cho mảng kinh doanh “xương sống” này. Lý do không khó để nhận ra đó là: giãn cách xã hội đã khiến vấn đề chuyển đổi quy trình hoạt động lên mây trở nên cực kỳ bức thiết. Khi nhân viên không thể đến công ty làm việc, cách duy nhất để các công ty có thể tiếp tục hoạt động là số hóa, online hóa chu trình của họ.

Bởi thế, xây dựng quy trình trên đám mây, số hóa tài liệu và đưa các tiện ích văn phòng online… đã trở thành một nhiệm vụ tất yếu. Đó cũng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng cùng lúc, cũng chẳng ai có thể chắc chắn loài người sẽ không phải đối mặt với những thảm họa tương tự như Covid-19 trong tương lai? Khi nền kinh tế dần hồi phục trở lại, chắc chắn các công ty đều sẽ đặt chuyển đổi online thành mục tiêu hàng đầu nếu không muốn cách ly và giãn cách xã hội khiến cho nhiều hoạt động trở nên đình trệ như thời gian qua.

Qua những thay đổi trên đây có thể nhận thấy dịch Covid-19 đã làm thay đổi tình hình công nghệ toàn cầu rất lớn. Theo dõi Yêu công nghệ số để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.