Mẹo khắc phục lỗi Unknown, Not Initialized Disk, bạn có biết?

Lỗi Unknown, Not Initialized Disk thường xảy ra trên các phiên bản hệ điều hành Windows, khi gặp lỗi “Unknown, Not Initialized Disk” thì người dùng không thể truy cập vào các ổ đĩa. Lỗi not initialized Windows 10 xuất hiện do nhiều nguyên nhân như bị nhiễm virus, tập tin hệ thống lỗi, MBR hỏng, phân vùng mất hoặc bị xóa … Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi “Unknown, Not Initialized Disk” trong Windows đơn giản bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách sửa lỗi Unknown, Not Initialized Disk

lỗi unknown not Initialized disk

Trước tiên, mở Disk Management và tìm đến các ổ đĩa bị lỗi, nếu nhìn thấy được dung lượng ổ đĩa của những phân vùng này có nghĩa hệ điều hành Windows đã nhận ra ổ đĩa này tuy nhiên phân vùng này đã bị mất do mất, bị xóa hoặc MBR bị hỏng do một vài lý do nào đó? trường hợp này bạn cần xây dựng lại MBR và khôi phục lại phân vùng, nếu ổ đĩa cứng không hiển thị dung lượng có thể do sự cố phần cứng trường hợp này bạn cần lấy ổ đĩa ra và kiểm tra.

Lưu ý: Trước khi tiến hành khởi tạo ổ đĩa cứng, nhớ rằng việc khởi tạo ổ đĩa có thể dẫn tới mất dữ liệu. Nói cách khác, khởi tạo ổ cứng sẽ xóa các dữ liệu nếu có. Vì vậy, bạn cần sử dụng công cụ bên thứ 3 để sao lưu dữ liệu từ ổ đĩa cứng trước khi khởi tạo. Thông thường, khởi tạo ổ đĩa chỉ thực hiện cho ổ đĩa mới.

Xem thêm: Cách bật bàn phím ảo trên Windows 11

Sử dụng Disk Management

Trước tiên, bạn ấn tổ hợp Windows + R rồi gõ Diskmgmt.msc vào ô Open sau đó nhấn Enter. Lúc này cửa sổ Disk Management sẽ hiện ra, bạn nhấn chuột phải vào ổ đĩa có thông báo “Unknown, not initialized” và ấn vào tùy chọn Initialize Disk.

lỗi unknown not Initialized disk

Lúc này hộp thoại khởi tạo ổ đĩa xuất hiện hãy chọn kiểu phân vùng như MBR (Master Boot Record) hoặc GPT (GUID Partition Table) và nhấn vào nút OK.

Nếu bạn không biết những định dạng phân vùng ổ đĩa chúng tôi khuyên bạn nên chọn MBR. Vậy là hoàn thành, bạn có thể kiểm tra lại!

Phần mềm sử lỗi Unknown, Not Initialized Disk

EaseUS là một trong các phần mềm miễn phí, mạnh mẽ có thể giúp người dùng phân vùng ổ đĩa, định dạng ổ đĩa và chuyển đổi phân vùng dễ dàng và đồng thời nó còn là công cụ kiểm tra lỗi ổ đĩa và nạp MBR một cách nhanh chóng và khá đơn giản.

Nạp MBR

Đầu tiên, bạn tải phần mềm EaseUS về máy tính, sau đó chọn ổ đĩa bị lỗi > nhấn chuột phải và chọn “Rebuild MBR”, tiếp theo chọn phiên bản hệ điều hành thích hợp > Chọn Apply để xây dựng lại MBR.

lỗi unknown not Initialized disk

Kiểm tra và sửa chữa các sector lỗi

Nhấp chuột phải vào ổ cứng và nhấn vào “Check partition” sau đó lựa chọn phương pháp muốn kiểm tra và sửa chữa các sector xấu bao gồm: “Check Partition Properties”, “Call Windows Chkdsk” hoặc “Surface Test” và ấn “OK” để tiếp tục. Để phần mềm tự động kiểm tra và sửa chữa sector xấu. Cuối cùng, bạn nhấp “OK” để kết thúc quá trình.

Phục hồi phân vùng

Vào Wizard > Partition recovery wizard, chọn “Next” để mở tính năng EaseUSPartition recovery wizard, rồi chọn chế độ khôi phục “Automatic recovery mode” hoặc “Manual recovery mode”, sau đó chọn “Next” để tìm phần mềm bị xóa hoặc mất phân vùng trên ổ cứng. Sau khi tìm kiếm chọn phân vùng muốn khôi phục rồi nhấn “Next” để tiếp tục. Cuối cùng, bạn chọn “Proceed” để xác nhận phục hồi.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã hướng dẫn tới bạn cách khắc phục lỗi Unknown Not initialized Disk Windows 10, bạn có thể tham khảo và áp dụng theo. Chúc các bạn khắc phục lỗi thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.