Thay ổ cứng có bị mất dữ liệu không?

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu trong máy tính. Nhưng nếu không may ổ đĩa máy tính hỏng hoặc có dấu hiệu sắp hư hỏng thì bạn cần nhanh chóng thay ổ cứng để không bị ảnh hưởng đến công việc. Tuy nhiên, bạn thắc mắc không biết liệu thay ổ cứng có bị mất dữ liệu không? thay ổ cứng có mất win bản quyền không hay thay ổ cứng ssd bao nhiêu tiền… Nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Nên thay ổ cứng SSD hay HDD?

Khi quyết định thay ổ cứng cho máy tính, nhiều bạn lại băn khoăn giữa 2 lựa chọn ổ SSD hay HDD. SSD và HDD ổ nào tốt hơn, ổ nào có tuổi thọ cao, tốc độ nhanh và an toàn khi dùng?

Theo đó, nếu bạn ưu tiên tốc độ thì nên sử dụng ổ cứng SSD, còn nếu muốn lưu dữ liệu dung lượng lớn thì ổ HDD sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Chúng tôi khuyên bạn nên thay ổ SSD để chạy hệ điều hành tăng tốc độ và hiệu suất máy, vì SSD được cấu tạo từ chip, khi chip lỗi khả năng lấy dữ liệu sẽ thấp hơn ổ HDD. Hơn thế, SSD cùng dung lượng chi phí sẽ cao hơn ổ cứng HDD gấp 2-3 lần. Một số dòng máy hiện nay thường được tích hợp sẵn 2 ổ cứng SSD và HDD. Như vậy sẽ đảm bảo yếu tố laptop vừa chạy nhanh vừa lưu trữ được dữ liệu.

Bạn có thể dùng Samsung SSD để thay thế ổ đĩa cũ để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.

Vậy thay ổ cứng có bị mất dữ liệu không?

Ổ cứng là nơi chứa dữ liệu cho máy laptop, do đó việc thay ổ cứng laptop đồng nghĩa việc mất hoàn toàn dữ liệu. Nhưng bạn có thể yên tâm, vì nếu ổ cứng cũ còn hoạt động bình thường, các nhân viên kỹ thuật tại các trung tâm sửa chữa máy tính sẽ hỗ trợ bạn sao lưu mọi dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng: trường hợp ổ cứng bị chết cơ thì nguy cơ dữ liệu trong ổ có thể mất toàn bộ, kỹ thuật viên không thể hỗ trợ việc sao lưu dữ liệu từ ổ cũ sang ổ cứng mới được nữa. Vì thế, sớm nhận biết dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng là việc cần biết để bảo vệ các dữ liệu quan trọng được an toàn.

Có thể bạn chưa biết: Các dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng?

Thay ổ cứng có mất win bản quyền không?

Thay ổ cứng có mất win bản quyền không cũng là vấn đề nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi, sử dụng win bản quyền mang đến cho máy tính nhiều lợi ích và tăng khả năng bảo mật hệ thống dữ liệu. Theo chuyên gia công nghệ, khi bạn thay thế hoặc nâng cấp các phần cứng như: main, ổ cứng thì dễ làm mất win bản quyền ban đầu của máy.

Bạn có thể sử dụng các cách tự update theo win theo hướng dẫn của các nhà sản xuất laptop. Tuy nhiên việc thực hiện cài đặt không hề dễ dàng. Thông thường máy tính đi thay phần cứng đã hết hạn bảo hành nên không nhận cài win bản quyền lần nữa. Đặc biệt khi thay ổ cứng, bạn buộc phải cài lại win để những bộ phận trong máy hoạt động như bình thường. Lúc này, hệ thống win cũ sẽ không dùng được nữa. Nếu muốn lấy lại win bản quyền hoặc nâng cấp win thì nên tới các trung tâm sửa chữa laptop chuyên nghiệp để nhân viên tay nghề cao hỗ trợ.

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc “thay ổ cứng có bị mất dữ liệu không?”, hy vọng có thể mang đến cho bạn đọc một số thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.