Có khôi phục dữ liệu ổ cứng camera bị ghi đè được không?

Dữ liệu camera bị ghi đè là tình trạng phổ biến trong việc sử dụng hệ thống camera giám sát. Bạn chưa thực hiện sao lưu và cần lấy lại các dữ liệu đã mất. Vậy có cách nào khôi phục lại dữ liệu khi ổ cứng camera bị ghi đè không? Hãy cùng tham khảo những thông tin của chúng tôi nhé.

>> Xem thêm: đầu ghi camera không nhận ổ cứng

Ghi đè dữ liệu camera là gì?

ổ cứng camera bị ghi đè

Trong quá trình sử dụng camera giám sát, khi thực hiện thao tác xóa hay định dạng dữ liệu bạn sẽ thấy những chỗ trống trong folder lưu trữ. Thực tế thì các dữ liệu đó vẫn tồn tại trong hệ thống, chúng tồn tại dưới dạng Raw.

Có điều này là do ổ cứng sử dụng bộ truyền động để đọc/ghi dữ liệu trên đĩa từ. Sau đó chúng phân ra các block, sector phù hợp. Trong quá trình nhận lệnh xóa dữ liệu thiết bị sẽ tự động đánh dấu bảng địa chỉ cho tới khi dữ liệu mới bị ghi đè lên.

Điều này bạn hoàn toàn không biết nên copy dữ liệu mới vào vị trí vừa bị xóa. Sau đó toàn bộ dữ liệu bị mất đi.

Nói một cách ngắn gọn, ghi đè dữ liệu camera chính là quá trình copy dữ liệu mới vào vị trí vừa xóa dữ liệu. Dẫn đến việc thiết bị không đọc được và bạn buộc phải tìm cách khôi phục dữ liệu đó.

Nguyên nhân ổ cứng camera bị ghi đè dữ liệu

  • Do chu trình quay vòng của camera: mỗi ổ cứng đầu ghi camera, thẻ nhớ đều có dung lượng nhất định, khi thiết bị đã ghi đầy nó tự động quay lại ghi từ đầu, và quá trình đó sẽ phải ghi đè lên các dữ liệu cũ.
  • Copy nhầm: Khi bạn kết nối ổ cứng với máy tính để chuyển dữ liệu. Bạn thực hiện thao tác cut – paste bị lỗi khiến cho dữ liệu bị xóa, và copy thêm dữ liệu vào.
  • Cài nhầm phần mềm: Có nhiều trường hợp cài nhầm phần mềm lên ổ ghi dữ liệu camera khiến cho nó bị ghi đè.
  • Xóa dữ liệu để ghi dữ liệu mới: Xóa dữ liệu đi để ghi dữ liệu từ đầu, khiến dữ liệu bị ghi đè.

Làm thế nào để khôi phục dữ liệu camera bị ghi đè

ổ cứng camera bị ghi đè

Khả năng cứu dữ liệu ổ cứng camera bị ghi đè rất phức tạp. Tỷ lệ khôi phục dữ liệu rất thấp. Khả năng lấy dữ liệu phục thuộc vào mức độ ghi đè bao nhiêu, người dùng sử dụng phần mềm cứu dữ liệu hay tác động vật lý nào vào ổ cứng không.
Có 2 dạng ghi đè dữ liệu phổ biến: ghi đè 1 phần và ghi đè toàn bộ.

– Ghi đè dữ liệu 1 phần: Dữ liệu chỉ bị ghi đè 1 phần, ví dụ bạn có ổ 250GB, bạn định dạng ổ cứng và lắp vào camera để ghi tiếp được khoảng 50GB. Như vậy là ổ cứng đã bị ghi đè 50GB, lúc này nếu muốn khôi phục dữ liệu chỉ cứu được <200GB. 50GB bị ghi đè không có khả năng cứu lại và không biết được bị ghi đè vào ngày nào.

– Ghi đè dữ liệu toàn phần: Bạn đang có ổ cứng 500GB, bạn copy 500GB dữ liệu khác vào, hoặc xóa đi rồi copy 500GB dữ liệu mới vào/ cho chạy hết chu trình dung lượng 500GB. Lúc này toàn bộ ổ cứng bị ghi đè và không có khả năng khôi phục lại dữ liệu cũ. Đây là trường hợp ghi đè phổ biến nhất của mọi ổ ghi dữ liệu camera.

Có thể cứu dữ liệu camera bị ghi đè, nhưng điều kiện phụ thuộc vào mức độ bị ghi đè và các tác động của người dùng có ảnh hưởng gì không. Trường hợp ổ cứng camera bị ghi đè bạn nên mang đến các trung tâm cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Các thao tác cứu dữ liệu thiếu kinh nghiệm có thể dẫn đến nguy cơ bị mất dữ liệu vĩnh viễn rất cao.

YÊU CÔNG NGHỆ SỐ - NHÀ CUNG CẤP SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *