Ổ cứng đòi format khi mở nguyên nhân và cách khắc phục

Khi bạn gặp tình trạng ổ cứng đòi format khi mở khả năng bạn đang bị mất dữ liệu là khá cao, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ổ cứng đòi format để đảm bảo dữ liệu không bị mất.
 
Bài viết liên quan:

1. Nguyên nhân khiến ổ cứng đòi format

Có 2 nguyên nhân khiến ổ cứng đòi format khi mở: bị lỗi phần cứng và lỗi logic
  • Ổ cứng bị lỗi phần cứng nguyên nhân là do: Bad Sector hoặc lỗi đầu từ
  • Ổ cứng bị lỗi logic: Lỗi này thường là do tắt máy đột ngột hoặc tắt nóng máy tính, lỗi này do vius. Đối với ổ cứng di động do rút đột ngột không sử dụng thao tác tắt mềm.
 
Để kiểm tra ổ cứng đòi format khi mở nguyên nhân do đâu thì chúng ta nên dùng MHDD trong đĩa Hirent boot để check bad sector của ổ cứng. Nếu ổ cứng không bị Bad sector thì nguyên nhân dẫn đến ổ cứng bị mất định dạng đòi format là do lỗi logic. Nếu bạn gặp trường hợp nếu thấy thông báo bad ở đoạn đầu hay ở đoạn cuối là do bad bề mặt đĩa. Còn nếu nhận được thông báo Bad một đoạn bad rồi đến một đoạn không bad rồi lại đến một đoạn bad …(cứ lập lại) thì có nghĩa ổ cứng đó đang bị lỗi một đầu từ trong cụm đầu từ.
 

2. Cách khắc phục tình trạng ổ cứng đòi format khi mở bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard.

 
Trước tiên bạn phải Boot vào miniWindows hoặc WinPE bằng USB boot. 
 
 
Sau đây là hướng dẫn cụ thể cách sửa lỗi ổ cứng đòi Format
Bước 1: Sau khi vào được miniWindows hoặc WinPE hãy mở chương trình MiniTool Partition Wizard ra. Tại giao diện chính của MiniTool Partition Wizard sẽ như hình bên dưới, bạn thực hiện lần lượt theo các thao tác dưới đây:
– (1) Bấm chuột chọn vào phân vùng ổ cứng đòi Format.
– (2) Bấm chuột chọn Move/Resize trong thẻ Partition.
 
Chọn phân vùng ổ cứng đòi Format
Chọn phân vùng ổ cứng đòi Format
Bước 2: Một cửa số mới hiện ra, dùng chuột trỏ vào mũi tên được khoanh trong ô màu đỏ ở hình bên dưới dịch chuyển sang bên phải để tách thêm một phân vùng mới sau đó bấm vào nút OK. Mục đích tách thêm phân vùng mới từ phân vùng ổ cứng đòi Format là để cho chương trình định dạng và sửa lỗi ổ cứng đòi Format.
 
Kéo chuột để tách phân vùng ổ cứng
Kéo chuột để tách phân vùng ổ cứng
Bước 3: Ngay sau đó phân vùng mới bị trống sẽ xuất hiện như hình phía dưới. Bấm chuột vào nút Apply để chương trình sửa lỗi ổ cứng đòi Format.
 
Xuất hiện một phân vùng trống
Xuất hiện một phân vùng trống
… một cửa sổ nhỏ xuất hiện, bấm chuột vào nút Yes để chương trình chạy.
 
 
Sau khi bạn thực hiện đúng các bước như trên bạn lúc này bạn hãy mở ổ cứng ra và ổ cứng sẽ không đòi Format nữa. Trên đây là những chia sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng ổ cứng đòi format khi mở.

YÊU CÔNG NGHỆ SỐ - NHÀ CUNG CẤP SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.