Cách test micro trên Windows 11, bạn có biết?

Nếu micro được kết nối với máy tính PC Windows 11 đang thu tiếng quá ồn, to hoặc không hoạt động, có cách hữu ích đó là thực hiện test micro cũng như kiểm tra trạng thái hoạt động của thiết bị trong ứng dụng Settings Windows. Vậy cách test micro trên Windows 11 thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Hướng dẫn cách test micro trên Windows 11 thực hiện đơn giản

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng micro muốn kiểm tra đã kết nối với PC — thường kết nối qua Bluetooth hoặc qua USB. Bạn có thể kiểm tra micro được tích hợp sẵn trong thiết bị của mình. Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng loa góc dưới cùng bên phải trong thanh tác vụ. Trong menu mở ra, chọn “Sound Settings”.

Ngay lập tức bạn được đưa đến trang cài đặt System > Sound. Bạn cuộn xuống phần “Input” và ấn vào dấu mũi tên bên cạnh micro bạn muốn kiểm tra.

cách test micro trên windows 11

Trên màn hình “Properties” của micro, cuộn xuống và tìm đến phần “Test Your Microphone”. Bạn nhấn vào nút “Start Test” và thử nói bình thường vào micro.

cách test micro trên windows 11

Nếu mọi thứ hoạt động bình thường, bạn sẽ nhìn thấy đường màu xanh lam trên thanh trượt “Input Volume” lắc qua bên trái và bên phải khi bạn nói vào micro. Nếu không thấy, có thể là do micro không được Windows đã nhận dạng đúng cách hoặc tệ hơn đang gặp trục trặc.

Khi quá trình hoàn tất đã kiểm tra, hệ thống sẽ thông báo kết quả bên cạnh nút “Start Test”. Kết quả được hiển thị dưới dạng tỷ lệ phần trăm của dữ liệu đầu vào mà Windows phát hiện được.

cách test micro trên windows 11

Kết quả khoảng 75% âm lượng khi người dùng nói bình thường. Nếu đạt tới 100%, âm thanh bị bóp méo.

Nếu micro của bạn quá to và ồn, hãy nhấp vào thanh trượt “Input Volume” và tăng âm lượng. Tương tự, nếu micro đang thu tiếng to, bạn giảm âm lượng thanh trượt “Input Volume”.

cách test micro trên windows 11

Sau đó, bạn nhấn vào “Start Test” để kiểm tra lại một lần nữa nếu cần.

Xử lý sự cố

Nếu bạn không thấy bất kỳ hoạt động nào của micro trong quá trình test nêu trên, hãy thử ngắt kết nối và kết nối lại micro (nếu có thể). Nếu cách này không hiệu quả, bạn hãy khởi động lại PC và test thử một lần nữa.

Một số trường hợp hiếp gặp, người dùng có thể sẽ cần phải cài đặt trình điều khiển (driver) cho micro. Hãy kiểm tra tài liệu về micro hoặc tai nghe xem liệu có cần trình điều khiển hay không. Bạn có thể driver từ website hỗ trợ chính thức từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, trước khi download driver, bạn chắc chắn rằng đó là trang web chính thức của sản phẩm, sau đó quét phần mềm độc hại trên các tệp đã tải xuống trước khi bạn cài đặt driver.

Xem thêm: Cách bật bluetooth trên Windows 11

Bài viết trên đây chúng tôi vừa hướng dẫn cách test micro trên Windows 11 thực hiện đơn giản và nhanh chóng. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.