Loa laptop bị rè phải làm sao? Tổng hợp các cách khắc phục hiệu quả

Loa laptop bị rè và bạn không biết phải khắc phục lỗi này như thế nào? Việc sử dụng laptop mà loa bị rè khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và không thể hoàn thành được bất kỳ điều gì. Vậy khắc phục lỗi loa máy tính bị rè như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Yeucongngheso.

Tại sao loa máy tính laptop bị rè?

Loa laptop bị rè do có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp bạn có thể tham khảo để kiểm tra lại loa laptop của mình.

loa laptop bị rè
 • Dây loa bị hỏng: Đoạn mạch dây dẫn kết nối vào loa bị đứt là một trong các nguyên nhân loa laptop bị rè và không hoạt động được.
 • Màng loa bị rách: Laptop sử dụng quá lâu hoặc thường xuyên mở loa hết công suất khiến âm thanh máy tính bị rè và dẫn tới màng loa bị rách. Nhiều bạn có thói quen mở loa lớn khi xem phim, nghe nhạc thời gian dài, dẫn tới nóng máy gây rách màng loa và âm thanh bị rè.
 • Linh kiện xuống cấp: Với máy tính có thời gian sử dụng lâu thì một số linh kiện không còn hiệu quả như lúc mới. Kéo theo đó thì hệ thống âm thanh bị xuống cấp và màng loa không còn nguyên vẹn như lúc đầu.
 • Laptop bị va chạm mạnh: Trong lúc sử dụng, việc va chạm mạnh hoặc làm rơi laptop với bề mặt cứng khiến máy tính bị chấn động, khớp nối giữa loa laptop và các bộ phận khác bị lỏng. Điều này khiến âm thanh loa máy tính bị rè.
 • Không vệ sinh loa laptop: Nếu sử dụng máy trong thời gian dài nhưng không lau chùi, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ sẽ dẫn đến loa bị bụi bẩn bám và tích tụ gây ảnh hưởng đến chức năng phát âm thanh khiến loa bị rè.

Cách khắc phục loa laptop bị rè Win 10 tại nhà

Khi gặp tình trạng loa bị rè, bạn hãy áp dụng các cách sau đây để khắc phục:

Loa laptop bị rè thì phải làm sao? Vệ sinh loa máy

Bạn giữ thói quen vệ sinh máy định kỳ để tránh tình trạng loa laptop rè do bụi bám vào. Khi vệ sinh, chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng, tháo vỏ bọc loa nhẹ nhàng và dùng vải thô lau bụi rồi lắp lại sử dụng.

Kiểm tra cài đặt âm thanh

Cách kiểm tra cài đặt âm thanh trên Windows:

​​Đối với máy tính Windows, ấn chuột phải vào biểu tượng loa tại thanh Taskbar, sau đó chọn Open Volume Mixer. Ở đây đảm bảo không có ứng dụng nào bị tắt loa, nếu có hãy ấn chuột vào biểu tượng loa để bật lại.

Cách kiểm tra cài đặt âm thanh trên MacBook:

Nếu gặp tình trạng loa Macbook bị rè, hãy kiểm tra lại cài đặt âm thanh bằng cách ấn vào logo Apple và chọn System Preferences > Sound (biểu tượng chiếc loa) > Output.

loa laptop bị rè

Trong trường hợp loa laptop bị rè một bên, có thể tắt loa đó đi bằng cách kéo Balance về phía loa không rè. Nếu cả 2 bên loa bị rè, sang tab Sound Effect kiểm tra, bạn xem lại bạn có điều chỉnh sai vị trí ở đâu hay không.

loa laptop bị rè

Cách khắc phục do xung đột phần mềm

Việc cài đặt thêm những phần mềm thứ 3 trên laptop có thể gây xung đột phần mềm xảy ra khiến cho driver của loa bị lỗi. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn sử dụng loa với cường độ cao và chỉ xuất hiện vài lần, nếu xảy ra liên tục trong thời gian dài và khiến loa máy bị hỏng và khó có thể sử dụng lâu dài.

Cách khắc phục:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X > Chọn Device Manager
 • Bước 2: Mở rộng mục Sound, video and game controllers
 • Bước 3: Nhấn chuột phải Intel(R) Display Audio rồi chọn Update driver
 • Bước 4: Chọn Search automatically for updated driver software để hệ thống tự động tìm driver mới nhất
loa laptop bị rè
 • Sau đó ấn chọn Close để kết thúc.

Một số lưu ý khi sử dụng để bảo vệ loa laptop

 • Để laptop nơi thoáng mát và sạch sẽ, tránh kiến chui vào làm tổ và gây hỏng loa.
 • Hạn chế va chạm hoặc tác động mạnh khiến máy tính bị rơi khiến cho cáp nối giữa loa và mainboard lỏng hoặc gây hỏng cho các linh kiện khác có trong máy.
 • Thường xuyên vệ sinh máy tính đúng cách để tránh bụi bẩn bám vào khiến loa hoạt động không được tốt.
 • Nên sử dụng túi chống sốc cho máy khi bạn di chuyển xa để đảm bảo an toàn cho máy.

Xem thêm: Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị đen

Trên đây, Yeucongngheso đã hướng dẫn đến các bạn nguyên nhân và cách sửa lỗi loa laptop bị rè và nhỏ. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.