Thủ thuật sửa lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc nhanh chóng

Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc là xảy ra thường xuyên đặc biệt với các dòng máy tính đã sử dụng lâu hoặc sử dụng liên tục. Vậy nguyên nhân và cách sửa màn hình laptop bị sọc dọc, sọc ngang như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc. 

Lỗi sọc trên màn hình máy tính thường do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có 2 kiểu chính là sọc dọc và sọc ngang. Các sọc này sẽ kéo hết chiều dài và chiều rộng màn hình và thường có màu trắng hoặc hồng. Nếu bạn không sửa lỗi kịp thời thì các sọc này càng tăng lên. Vậy làm thế nào để sửa lỗi sọc dọc, sọc ngang màn hình laptop?

Màn hình laptop bị sọc ngang, đen sọc dọc do xung đột phần mềm và driver

Chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra bằng phương pháp loại trừ. Bạn cần khởi động lại máy, khi máy vào màn hình DOS (màn hình đen lúc khởi động), nếu thấy sọc dọc, sọc ngang thì không phải do nguyên nhân này. Nếu màn hình DOS không có mà màn hình khi vào Window lại xuất hiện các sọc thì có thể là do xung đột phần mềm hoặc driver.

Cách khắc phục: Cài lại Driver Card màn hình hoặc có thể phải cài lại Win.

Xem thêm: Màn hình laptop bị nhấp nháy phải làm sao?

Màn hình laptop bị sọc dọc xanh, sọc ngang do lỗi màn hình

màn hình laptop bị sọc ngang

Nếu laptop xuất hiện sọc dọc, ngang thì có thể bị lỗi màn hình nên bạn hãy xem 1 hình ảnh trên 2 máy tính khác nhau. Nếu không bị sọc thì do màn hình, còn nếu vẫn bị sọc thì không phải do màn hình.

Khắc phục: Nếu do màn hình thì buộc bạn phải tiến hành thay màn hình mới. Tùy theo từng loại màn hình và hãng máy tính đang sử dụng mà chi phí của từng loại sẽ khác nhau.

Sọc màn hình laptop do lỗi VGA

màn hình laptop bị sọc ngang

Màn hình laptop bị sọc ngang màu hồng

Lỗi VGA là một trong các nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị kẻ sọc ngang sọc dọc và xảy ra thường xuyên với các dòng máy tính cũ chỉ sử dụng driver rời không có on board. Bạn sẽ nhận biết lỗi này qua các biểu hiện như:

  • Bị sọc ngang, sọc dọc không thấy màn hình.
  • Màn hình sẽ xuất hiện sọc sau một lúc sử dụng.
  • Tự khởi động lại máy tính khi sử dụng lâu.

Tùy theo từng nguyên nhân sẽ có hướng sửa lỗi khác nhau. Tuy nhiên đối với lỗi VGA thì nên mang máy ra cửa hàng sửa chữa để sửa lại VGA hoặc hoặc thay thế mainboard.

Màn hình laptop bị sọc dọc màu trắng do cáp

màn hình laptop bị sọc ngang

Thực ra lỗi này sẽ ít gặp, thường gặp với những máy PC kết nối vào màn hình, trên laptop thì có thể do cáp gặp vấn đề hoặc quá trình di chuyển bị rớt, bị va đập làm cáp hư hỏng.

Khắc phục: Bạn tháo ra kiểm tra hoặc đem tới các trung tâm sửa chữa uy tín để gắn lại hoặc thay thế cáp khác, thường bị lỗi này không mất quá nhiều chi phí.

Lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, bạn cần xác định rõ nguyên nhân với tình trạng của máy tính để tìm hướng khắc phục kịp thời. Tốt nhất nên mang máy tới các trung tâm sửa chữa để kiểm tra đúng lỗi và sửa chữa hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.