RGB là gì? Tổng quan về hệ màu RGB cho người mới

RGB là khái niệm chắc hẳn không còn xa lạ gì với người dùng công nghệ, đặc biệt đối với những người làm công việc thiết kế hoặc game thủ. Vậy RGB là gì? Đối với những người muốn tìm hiểu về hệ màu RGB thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc. 

Hệ màu RGB là gì?

Một cách đơn giản, RGB (viết tắt của “Red, Green, và Blue” – đỏ, xanh lục và xanh lam) đây được gọi các màu sắc “phụ gia”, bởi sự kết hợp giữa chúng sẽ tạo thành một loạt màu sắc khác nhau. Nói cách khác, bằng việc kết hợp các cường độ khác nhau của ánh sáng đỏ, lục và xanh lam, bạn sẽ có được vô số gam màu sắc khác nhau rất phong phú.

RGB – yếu tố không thể thiếu của dàn máy PC cá tính

rgb là gì

RGB được trang bị phổ biến trên các sản phẩm và linh kiện máy tính cao cấp chuyên cho các game thủ và những người đam mê xây dựng PC. Rất khó để bạn tìm thấy một dàn PC đẹp và được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, mà không đi kèm với hệ thống RGB từ đơn giản tới phức tạp.

Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, sự xuất hiện của hệ màu RGB còn khiến những món đồ công nghệ trở nên hiện đại đơn. Điều này khiến cho nhiều hãng sản xuất xem RGB là một giải pháp tiếp thị hiệu quả cho các sản phẩm của mình. Rất nhiều sản phẩm linh kiện cao cấp và thiết bị ngoại vi cũng đã được trang bị tính năng RGB.

Một số hãng sản xuất thậm chí còn phân chia sản phẩm của mình thành 2 loại: Có RGB và không RGB. Tất nhiên phiên bản có RGB chi phí sẽ đắt hơn đôi chút. Đa số các mẫu máy tính chơi game cao cấp đều trang bị chức năng này. Dưới đây là danh sách những thành phần máy tính thường cung cấp tùy chọn RGB:

 • Bo mạch chủ
 • Card đồ họa
 • Màn hình
 • Quạt và thiết bị làm mát
 • Ổ cứng SSD
 • Ram
 • PSU
 • Case máy tính
 • Bàn phím
 • Chuột và miếng lót chuột
 • Tai nghe và loa.
rgb là gì

Ổ cứng WD Black D50 mới nhất của hãng Western Digital cũng được trang bị LED RGB

RGB hoạt động thế nào?

Có một đặc điểm chung giữa các thiết bị RGB là khả năng điều khiển linh hoạt bởi người dùng cuối. Các hãng sản xuất thiết bị RGB cung cấp bộ điều khiển chuyên dụng mà bạn có thể sử dụng với nhiều thiết bị khác nhau, như quạt và bộ làm mát. Bộ điều khiển này cho phép người dùng đặt màu sắc, độ sáng, cũng như hiệu ứng cho các thiết bị được kết nối với nó.

Nhiều bo mạch chủ từ một số nhà sản xuất lớn như MSI, Asus và Asrock có 1 cổng gọi là RGB header. Người dùng kết nối thiết bị RGB hoặc bộ điều khiển với cổng này. Sau đó, bằng cách sử dụng phần mềm, bạn có thể tùy ý điều khiển những thiết bị RGB được kết nối, tạo hiệu ứng tùy chỉnh, tinh chỉnh màu sắc và đồng bộ hóa hiệu ứng ánh sáng giữa nhiều thiết bị.

Có 2 loại RGB header:

 • “Addressable”: Cho phép điều khiển từng đèn LED riêng lẻ
 • “Non-addressable”: Khả năng kiểm soát và tùy chỉnh hạn chế hơn.

Mỗi thiết bị tương thích với từng loại RGB header khác nhau. Hãy kiểm tra kỹ thông tin của hãng sản xuất để biết được thiết bị của mình hỗ trợ loại nào.

rgb là gì

Ngoài ra, nhà sản xuất cũng cung cấp tùy chọn điều khiển hiệu ứng RGB trực tiếp từ thiết bị hoặc thông qua phần mềm tùy chỉnh mà bạn cần cài đặt. Chẳng hạn, các mẫu bàn phím cho phép người sử dụng từng phím cụ thể để cuộn qua một loạt hiệu ứng RGB hoặc thậm chí định cấu hình mỗi phím sẽ có màu sắc riêng. Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua website của nhà sản xuất để nắm thêm thông tin về cách thiết lập RGB cho thiết bị.

Hy vọng bài viết cung cấp đến bạn các thông tin hữu ích về RGB là gì cũng như cách hoạt động của RGB. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.