31/03 NGÀY QUỐC TẾ SAO LƯU, CÁCH THỨC BẢO VỆ DỮ LIỆU TỪ THÓI QUEN SỬ DỤNG Ổ CỨNG

Ngày quốc tế sao lưu dữ liệu (World Backup Day) là ngày 31/03 hàng năm, với mục đích nhắc nhở toàn thế giới cùng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động sao lưu dữ liệu. Sự cố thất thoát, mất dữ liệu có thể sảy ra bất cứ lúc nào và ngày càng phức tạp hơn trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay. Hãy bắt đầu thói quen giữ gìn dữ liệu của bạn bằng việc sử dụng ổ cứng, thẻ nhớ, USB,…

Ngày quốc tế sao lưu dữ liệu (World Backup Day)
Hoạt động quản lý và sao lưu thực sự là một khía cạnh quan trọng của lĩnh vực bảo mật dữ liệu nói chung cũng như các vấn đề liên quan đến thông tin quan trọng trong các hoạt động đời sống, công việc của mỗi cá nhân.

Backup dữ liệu là gì?

Backup hay còn gọi là sao lưu dữ liệu là hoạt động tạo ra một hoặc nhiều phiên bản khác nhau (bản sao) của dữ liệu và lưu trữ nó ở những nơi an toàn khác nhau như ổ cứng, thẻ nhớ, usb, …. Trong trường hợp chúng bị hư hại hoặc mất mát do các tình huống bất khả kháng dữ liệu luôn có thể được khôi phục từ dữ liễu gốc đã được sao lưu.

dữ liệu nên được sao lưu định kì

Vậy sao lưu như thế nào là đủ? Bạn phải nắm trong tay ít nhất 2 bản sao lưu dữ liệu, và lý tưởng là 3 để có sự đảm bảo tốt nhất trước mọi rủi ro từ chủ quan đến khách quan. Ngoài ra, bạn cũng nên suy nghĩ về việc có một bản sao ngoại tuyến phòng trường hợp bị tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware).

Công cụ dùng để backup dữ liệu

Đối với mỗi cá nhân, thường chúng ta sẽ có những dữ liệu cá nhân trên điện thoại bao gồm hình ảnh, video ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ; trên máy tính thì có các tài liệu công việc, danh sách data,… tất cả đều là những dữ liệu quan trọng đối với chúng ta, và hoạt động sao lưu được sinh ra để đảm bảo an toàn cho sự quan trọng đó.

ổ cứng dùng để sao lưu dữ liệu

Giải pháp lưu trữ cho các dữ liệu cá nhân của mình một cách an toàn và bảo mật trong khi không muốn sử dụng “đám mây” gồm có: USB, CD, ổ cứng, băng từ. Với nhu cầu về lưu trữ hiện nay, dù là sử dụng với mục đích cá nhân thì lượng dữ liệu cần lưu trữ lâu dài của mỗi người vẫn rất lớn. Các loại ổ cứng vẫn là lựa chọn hàng đầu cho người sử dụng, tùy vào nhu cầu lưu trữ mà chúng ta quyết định mua ổ cứng với dung lượng phù hợp với mục đích backup và lưu trữ.

Các loại ổ cứng hiện nay

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ổ cứng ngày nay có kích thước mỏng, gọn, nhẹ nhưng dung lượng thì ngày càng tăng lên. Hiện nay trên thị trường có 2 loại ổ cứng chính.

phân biệt loại ổ cứng

HDD (Hard Disk Drive) hay ổ đĩa cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trên các bề mặt phiến đĩa tròn làm bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính. Tâm của đĩa có gắn một động cơ, khi hoạt động các tấm đĩa sẽ được quay bởi động cơ này để đọc ghi dữ liệu.

SSD (Solid State Drive), tức ổ cứng thể rắn, ra đời như một giải pháp thay thế cho tốc độ chậm chạp của HDD truyền thống. Bên cạnh tốc độ đọc ghi nhanh, SSD còn sở hữu vô số ưu điểm khác.

Các thương hiệu ổ cứng tốt và uy tín hiện nay

Samsung

ổ cứng

Samsung là thương hiệu top đầu trên thế giới trong lĩnh vựa sản xuất hàng công nghệ. Ổ cứng SSD Samsung luôn được nghiên cứu và phát triển liên tục nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người sử dụng. Ưu điểm chính của hãng là thời gian bảo hành của các sản phẩm từ ổ cứng gắn trong cho đến ổ cứng di động gắn ngoài đều dao động từ 3 đến 5 năm.

Western Digital (WD)

ổ cứng

Western Digital Corporation (WDC) hay được gọi là Western Digital (WD) với ưu điểm là nhà sản xuất máy tính hàng đầu có trụ sở tại Mỹ, ổ cứng WD cũng là phân khúc sản phẩm tốt và nổi tiếng không kém. Hãng cung cấp một loạt các thiết bị ổ cứng gắn trong và ổ gắn ngoài với khả năng lưu trữ và hiệu xuất lưu trữ cực kỳ cao. Phục vụ được không những cho cả nhu cầu sao lưu data cho cả cá nhân mà còn ở quy mô doanh nghiệp.

Ngoài ra, các dòng ổ cứng mới nhất của WD được trang bị phần mềm sao lưu dữ liệu. Điều này đảm bảo sao lưu dữ liệu an toàn hơn trên ổ cứng. Nhờ vậy, dữ liệu được an toàn trước mọi nguy cơ và tấn công của các phần mềm độc hại.

Transcend

ổ cứng

Transcend được mênh danh là thương hiệu hàng đầu toàn cầu về lưu trữ kỹ thuật số, đa phương tiện sở hữu hơn 2000 sản phẩm, bao gồm: bộ nhớ, thẻ nhớ flash, ổ flash USB, máy nghe nhạc, đầu đọc thẻ, ổ cứng,… đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu liên quan đến bộ nhớ. Ổ cứng SSD Transcend là sản phẩm tốt và nổi tiếng không kém cạnh gì các sản phẩm khác của hãng.

Toshiba

ổ cứng

Cũng là một hãng sản xuất công nghệ nổi tiếng, Toshiba cung cấp đa dạng các loại ổ cứng cho nhiều đối tượng từ người dùng cho đến các doanh nghiệp. Bao gồm ổ cứng dành Laptop, PC, Camera, thiết bị NAS giúp người dùng có được trải nghiệm lưu trữ tối nhất.

Các sản phẩm ổ cứng Toshiba giúp người dùng cảm thấy an tâm khi sử dụng vì ổ đĩa của họ luôn cung cấp độ bền cao, dung lượng lưu trữ lớn, tốc độ truyền dữ liệu tốt, mức độ bảo mật cao và được trang bị thêm các phần mềm sao lưu để giữ dữ liệu luôn được an toàn, cũng như được trang bị thêm nhiều tính năng cao cấp khác.

Hãy chia sẻ và lan tỏa tầm quan trọng của sao lưu dữ liệu, cũng như thói quen sử dụng cổ cứng đến những người xung quanh nếu bạn đã và đang thực hiện rất tốt các quy trình sao lưu dữ liệu của mình. Và nếu bạn chưa thực hiện, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, bạn sẽ thấy đây là quyết định đúng đắn nhất của mình để thông tin quan trọng được lưu giữ.

————————-

Công ty TNHH MTV MKL Quốc Tế (Yêu công nghệ số) – Chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ chính hãng

Hotline: 0903.331.387

Fanapge: Yêu công nghệ số

Website: yeucongngheso.com

Shopee: Shop Yêu Công Nghệ Số

Lazada: Shop Yêu Công Nghệ Số.

Linkedin: Yêu Công Nghệ Số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.