Tổng hợp các cách tăng tốc độ đọc ghi ổ cứng đơn giản nhanh chóng

Sau một thời gian sử dụng thì ổ cứng sẽ xảy ra tình trạng chậm và tốc độ đọc ghi bị giảm đáng kể. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tăng tốc độ đọc ghi ổ cứng trên máy tính thì có thể tham khảo ngay 2 cách đơn giản ngay trong dưới đây nhé!

Tăng tốc độ đọc ghi ổ cứng bằng sử dụng phần cứng

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay, việc muốn cải thiện tốc độ đọc ghi của ổ cứng là điều khá đơn giản. Theo đó, bạn có thể sử dụng linh kiện Intel Optane để tăng tốc độ đọc ghi cho ổ cứng. Intel Optane chức năng tương tự như Ram, bộ phận này sẽ gắn vào mainboard giúp cải tốc độ đọc ghi nhanh chóng.

Ưu điểm nổi bật của bộ nhớ đệm Intel Optane là khá nhỏ gọn và dễ sử dụng. Tốc độ đọc ghi dữ liệu tăng cấp 3 – 4 lần so với ổ cứng mặc định. Tuy nhiên giá thành của Intel Optane cũng khá cao. Hơn nữa, nó chỉ hỗ trợ và sử dụng cho đời CPU thế hệ thứ 7 và CPU Core i3 trở lên. Do đó, hãy tính toán và chuẩn bị kinh phí trước khi quyết định chọn lựa nó.

Xem thêm: 2 cách kiểm tra tốc độ ổ cứng chính xác

Cách tăng tốc độ đọc ghi bằng sử dụng phần mềm

Ngoài cách trên, để cải thiện tốc độ đọc ghi ổ cứng trên máy, bạn có thể lựa chọn giải pháp sử dụng phần mềm. Đây là giải pháp được đông đảo người dùng lựa chọn.

Sử dụng phần mềm Windows Optimize Drivers

Phần mềm Windows Optimize Drives là phần mềm giúp tăng tốc độ đọc ổ cứng máy tính. Đây là phần mềm cài đặt sẵn trong máy. Nếu muốn sử dụng phần mềm này, bạn cần các thao tác kích hoạt gồm:

  • Bước 1: Lựa chọn và kích chuột phải vào 1 ổ cứng tại PC
  • Bước 2: Chọn thẻ Properties
  • Bước 3: Chọn thẻ Tools và chọn Optimize kích hoạt.
tăng tốc độ đọc ghi ổ cứng

Phân vùng ổ đĩa

Với ổ cứng HDD truyền thống thì đọc/ghi dữ liệu được ưu tiên từ phần rìa của ổ cứng và càng vào trong thì tốc độ đọc ghi dữ liệu càng chậm hơn. Bằng cách tận dụng mẹo này, bạn có thể cải thiện được tốc độ đọc ghi trên HDD bằng cách phân vùng ổ đĩa hợp lý.

Với các ổ cứng có dung lượng lớn hơn 320GB thì bạn nên phân vùng thành 3 – 4 ổ (C, D, E, F) và sử dụng với những chức năng riêng biệt để tối ưu hóa. Ổ C để mặc định chứa Windows và ổ D, E để cài đặt phần mềm và chứa dữ liệu. Với cách phân chia như vậy thì tốc độ đọc ghi sẽ nhanh hơn khi chúng ta chỉ sử dụng ổ C vừa chứa Windows vừa chứa dữ liệu.

Tuy nhiên, cách này chỉ hoạt động tốt trên ổ cứng HDD vì nguyên tắc hoạt động của loại ổ này phụ thuộc vào cách đọc ghi dữ liệu trên đĩa từ còn đối với ổ SSD thì nguyên lý hoạt động không giống như HDD nên cách này không hiệu quả với SSD.

tăng tốc độ đọc ghi ổ cứng

Địa chỉ bán ổ cứng máy tính uy tín

Bạn đang muốn tìm mua ổ cứng để cải thiện tình trạng đọc dữ liệu chậm cho máy của mình. Hãy đến ngay với Yêu công nghệ số địa chỉ bán ổ cứng máy tính uy tín trên thị trường hiện nay. Đến nay, Yêu công nghệ số luôn mang đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối nhất.

  • Chất lượng ổ cứng đạt tiêu chuẩn
  • Kinh phí để sở hữu ổ cứng máy tính rẻ và hợp lý
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình trong thái độ tư vấn làm việc.

Với 2 cách tăng tốc độ đọc ghi ổ cứng HDD, SSD trên máy tính của chúng tôi chia sẻ trên đây bạn cải thiện cho máy của mình được tình trạng đọc dữ liệu chậm. Đảm bảo hiệu suất và hiệu quả hoạt động tăng cao. Để tư vấn và hỗ trợ đáp mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng truy cập https://www.yeucongngheso.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.