Chrome 94 ra mắt với rất nhiều tính năng mới mẻ

Sau khi ra mắt phiên bản v93 dành cho Android, Windows, Mac và Linux, Google lại tiếp tục cho phát hành Chrome 94 đánh dấu chu kỳ cập nhật mới 4 tuần 1 lần thay vì 6 tuần như những lần trước đây. Vậy Google Chrome 94 có những tính năng gì mới mẻ? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Những tính năng mới của Chrome 94 vừa ra mắt

Chrome 94

Cập nhật Chrome 94, bạn vào Menu mở rộng (biểu tượng 3 dấu chấm góc bên phải) > Cài đặt > Giới thiệu về Chrome > Cập nhật.

Google Chrome 94 mới được phát hành với nhiều cải tiến đáng chú ý sau:

Truy cập nhanh tệp Google Drive trên trang tab mới

Đầu năm nay, Google đã thử nghiệm bổ sung vào thêm mục “Card” (Thẻ) vào trang tab mới trên Chrome. Lúc đầu,  mục này chủ yếu gồm các thông tin như công thức nấu ăn, gợi ý mua sắm… khá “vô thưởng vô phạt”, do đó không được người dùng để ý.

chrome 94

Tuy nhiên bắt đầu từ Chrome 94, mục “Card” sẽ được bổ sung thêm 1 phần mới có tên “From Your Google Drive”, trong đó hiển thị 3 tài liệu và tệp mở gần đây nhất. Từ đây, người dùng truy cập nhanh vào các tệp Google Drive mà mình đã tương tác gần đây.

Tập trung hơn nữa vào HTTPS

Bắt đầu từ Chrome 90, Google đặt HTTPS làm giao thức mặc định trên Chrome. Có nghĩa là trình duyệt tự động tải HTTPS nếu website đích có hỗ trợ giao thức này. Trên Chrome 94, Google sẽ tiếp tục nhấn mạnh hơn nữa vào yêu cầu về giao thức kết nối an toàn này cùng chế độ mới gọi là “HTTPS-First Mode”.

Nhiệm vụ của HTTPS-First Mode là cố nâng cấp tất cả những trang web mà người dùng truy cập lên HTTPS. Trong trường hợp Chrome không thể tải bằng HTTPS, bạn sẽ nhìn thấy 1 cảnh báo an toàn hiển thị, trước khi quyết định tiếp tục truy cập website với chuẩn HTTP kém an toàn hơn không.

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi chrome ngốn RAM

Cải thiện khả năng xử lý đồ họa

Trên Chrome 94, Google bắt đầu thử nghiệm một API mới cho phép nhà phát triển website khai thác triệt hơn sức mạnh đồ họa của toàn hệ thống phần cứng. API WebGPU đặc biệt hữu ích đối với những trò chơi chạy trên trình duyệt.

API WebGPU có đôi chút khác biệt so với API WebGL và WebGL2 cũ hơn. Thông qua đó, trình duyệt khai thác công nghệ xử lý gốc trên thiết bị, bao gồm “Metal” của Apple, “Direct3D” của Microsoft và tiêu chuẩn mở “Vulkan”.

Chrome Android có thêm chủ đề “Material You”

Chrome 93 đã bắt đầu triển khai các chủ đề theo phong cách Material You của Android 12, và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Do đó, phiên bản 94 cũng sẽ chứa đựng rất nhiều ngôn ngữ thiết kế mới của Google hơn. Các gam màu mới đã được tìm thấy trên trang chủ, nguồn cấp dữ liệu trang chủ và trong trang kết quả tìm kiếm.

Thử nghiệm menu chia sẻ (Sharing Menu) mới trên Chrome desktop

chrome 94

Các ứng dụng cho thiết bị di động thường sở hữu các công cụ tích hợp cho phép người dùng dễ chia sẻ nội dung với nhiều ứng dụng và nền tảng khác. Chrome 94 sẽ triển khai chức năng tương tự như trên ứng dụng PC với mục mới có tên “Sharing Hub”.

Tính năng này đang trong quá trình thử nghiệm, do đó đã được ẩn dưới dạng một flag. Sau khi kích hoạt, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng chia sẻ mới trên thanh địa chỉ. Nhấn vào biểu tượng đó sẽ hiển thị các tùy chọn chia sẻ nhanh, bao gồm sao chép liên kết, casting, Facebook, Twitter, v.v.

Bật flag này bằng cách bạn truy cập chrome://flags/#sharing-hub-desktop-app-menu.

Hiện tại, Chrome phát hành 4 tuần một lần, do đó số lượng tính năng mới trên những bản cập nhật cũng bị giảm đi đôi chút. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về thay đổi này trên trang web dành cho nhà phát triển Google, cũng như trên blog Chromium.

Trên đây là những chia sẻ của https://www.yeucongngheso.com về tính năng Chrome 94. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.