Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng ổ cứng đơn giản

Khi bạn lựa chọn mua máy tính điều bạn quan tâm nhất đó là gì? Nói đến dung lượng ổ cứng là phần không thể thiếu và quan trong nhất mà người dùng quan tâm, vì nó được dùng lưu trữ dữ liệu. Vậy bạn đã biết cách kiểm tra dung lượng ổ cứng chưa? Hãy cùng chúng tôi xem hướng dẫn dưới đây để có thể kiểm tra dung lượng ổ cứng đơn giản và nhanh nhất.
 

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng ổ cứng SSD

  • Bước 1: Click chuột phải vào My Computer và chọn Manage

cách kiểm tra dung lượng ổ cứng

  • Bước 2: Sau khi cửa sổ mới hiện ra, click vào Disk Management

cách kiểm tra dung lượng ổ cứng

  • Như trên hình, ở mục Disk 0, đó là tổng dung lượng ổ cứng của bạn. Trong trường hợp trên, máy tính hiển thị 298.09 GB. Còn ở mục Capacity thể hiện dung lượng của các ổ cứng của bạn.
  • Sau khi xem kết quả thì hầu hết mọi người sẽ thắc mắc tại sao Windows lại thể hiện dung lượng ổ cứng nhỏ hơn so với thông số mà nhà sản xuất ghi trên ổ cứng. Ổ cứng của mình là 320GB, mà máy tính thể hiện chỉ có 298.09 GB. Nguyên nhân là do cách quy ước khái niệm GB của Windows khác so những hãng sản xuất ổ cứng.
  • Đối với nhà sản xuất ổ cứng thì GB= Gigabyte =10003=1.000.000.000 byte. Còn đối với Windows thì GB=Gibibyte=10243=1.073.741.824 byte. Chính vì sự khác nhau thế này nên ổ cứng 320 GB sẽ được Windows thể hiện là 298GB và ổ 500GB sẽ được thể hiện là 465,5 GB.

Cách xem dung lượng trống của ổ cứng máy tính

Khi kiểm tra dung lượng trống của ổ cứng, bạn biết được mức độ tiêu hao của các chương trình, phần mềm, file cài đặt, cũng như dung lượng ảnh, video, v.v…
  • Cách 1: Cách đơn giản nhất để xem dung lượng ổ cứng trên laptop hoặc pc là mở My Computer, click chuột phải vào ổ cứng cần xem, sau đó chọn Properties. Lúc này dung lượng ổ cứng trống sẽ được hiển thị.
Cách xem dung lượng trống của ổ cứng máy tính
 
Ngoài ra, từ Windows 7 trở đi, bạn có thể quan sát dung lượng ổ đĩa trống ngay sau khi mở My Computer,vô cùng đơn giản.
 
Cách xem dung lượng trống của ổ cứng máy tính
 
  • Cách 2: Bên cạnh phương pháp cơ bản kể trên, bạn cũng có thể sử dụng trình Disk Manager để quan sát dung lượng trống của ổ cứng trên máy tính.
 
Sử dụng tổ hợp phím Windows-R để mở hộp thoại Run, tiếp đến gõ diskmgmt.msc để mở.
 
Cách xem dung lượng trống của ổ cứng máy tính
 
Tại đây bạn có thể quan sát được dung lượng trống của tất cả ổ đĩa có trên máy tính.
 
Cách xem dung lượng trống của ổ cứng máy tính
 
Lưu ý rằng khi ổ đĩa sắp hết dung lượng, bạn phải có biện pháp mở rộng hoặc xóa bớt các file không cần thiết để cải thiện dung lượng. Đặc biệt là ổ đĩa C, khi sắp hết dung lượng trống thường phát sinh nhiều trục trặc, khiến máy tính giảm hiệu năng trong quá trình hoạt động, các bạn có thể làm tăng dung lượng ổ cứng bằng nhiều thủ thuật đơn giản.
 
Bài viết trên đây Yêu Công Nghệ Số đã hướng dẫn các bạn cách kiểm tra dung lượng ổ cứng và cách xem dung lượng còn trống với các bước vô cùng đơn giản mà không cần bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ. Việc làm này giúp bạn biết được dung lượng ổ cứng đã sử dụng hoặc còn dư bao nhiêu để sử dụng hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.