Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng?

Ổ cứng là bộ phần quan trọng nhất trong máy tính chỉ sau CPU và bộ nhớ. Đó là nơi hệ điều hành, chương trình và các dữ liệu được lưu trữ và truy cập thường xuyên. Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng là thắc mắc của nhiều người dùng Windows, bởi hệ điều hành này cập nhật và bổ sung dữ liệu thường xuyên.

Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng?

win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng

Hiện nay, trên website Microsoft đã công bố rằng dung lượng tối thiểu cho Win 10 bản 32bit là 16GB và 64bit là 20GB, tuy nhiên trên thực tế sau cài xong phần hệ thống này sẽ chiếm khoảng 30GB dung lượng ổ C. Do đó, dung lượng đề xuất chính thức cho Win 10 ít nhất 20GB với bản 32bit và 40GB cho bản 64bit.

Xem thêm: Cách kiểm tra ổ SSD hay HDD trên máy tính win 10

Win 7 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng sau khi cài đặt?

Nếu bạn muốn cài đặt Windows 7 cho máy tính của mình thì dung lượng ổ cứng yêu cầu là 16GB với bản 32 bit hoặc 20GB đối với phiên bản 64 bit. Hơn nữa, sẽ tùy thuộc vào độ phân giải và phát lại video có thể yêu cầu bộ nhớ bổ sung.

Tại sao Windows 10 chiếm nhiều dung lượng như vậy?

win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng

Sự chiếm nhiều dung lượng này chủ yếu là do tính năng “Update Windows” đã được Microsoft thêm vào sau này. Trước đây, khi muốn cập nhật Windows thì người dùng phải tự tay chuẩn bị khoảng dung lượng đủ để tải phiên bản cập nhật mới về, còn từ khi có thêm tính năng Update Windows thì hệ thống sẽ luôn chừa sẵn 7GB trên ổ cứng để tải bản cập nhật về bất cứ lúc nào mà không cần chờ người dùng tự giải phỏng dung lượng. Tính năng này giúp việc cập nhật Windows đỡ phiền hà rất nhiều vì giúp người dùng sẽ ít tốn thời gian hơn.

Một số lưu ý khi cài đặt Windows 10

  • Nên sử dụng SSD cài đặt Windows 10 vì chúng có tốc độ khởi động rất nhanh chóng.
  • Hãy sử dụng ổ cứng dung lượng từ 120GB trở lên vì bạn cần cài đặt thêm rất nhiều ứng dụng khác nhau trên ổ C.
  • Trước khi cài Win 10 bạn nên Format lại ổ đĩa và dùng chuẩn ổ đĩa UEFI – GPT.
  • Nếu như ổ cứng có dung lượng lớn từ 500GB trở lên thì cần chia ra thành 2 vùng khác nhau, 1 vùng để cài Windows và 1 vùng lưu trữ dữ liệu, ứng dụng…
  • Đối với ổ HDD thì bạn luôn luôn phải để ổ cài đặt Windows trống 15% dung lượng tổng để chúng không bị phân mảnh.

Trong bài viết này, yeucongngheso.com đã chia sẻ đến bạn thắc mắc Win 10 chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng sau khi cài đặt trên máy. Hy vọng bài viết có thể cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.