[Tư vấn] Laptop bị chậm nên nâng cấp gì?

Sau thời gian sử dụng, sẽ đến lúc bạn thấy rằng laptop chạy chậm hẳn đi. Và bạn đã nghĩ đến việc nâng cấp laptop cũ của mình, hay thậm chí là mua mới. Nhưng điều kiện bạn có giới hạn, chỉ có thể nâng cấp chứ chưa điều kiện để mua máy mới. Vậy laptop bị chậm nên nâng cấp gì? Trong bài viết hôm nay, Yêu công nghệ số sẽ cung cấp thêm cho bạn những điều cần biết về nâng cấp laptop.

Nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm

 • Máy tính đã quá cũ
 • Cài đặt quá nhiều ứng dụng
 • Phần mềm tiêu thụ RAM quá tải
 • Startup tải nhiều chương trình
 • Máy tính chứa phần mềm độc hại và virus
 • Không vệ sinh máy thường xuyên
 • Phân mảnh ổ cứng
 • Ổ cứng bị hỏng
 • File hệ thống hỏng
 • Không bao giờ xóa những ứng tạm thời mà không sử dụng đến
 • Kết nối nhầm máy bị chậm với mạng Internet chập chờn
 • Windows Registry có vấn đề.

Vậy laptop bị chậm nên nâng cấp gì?

RAM

laptop bị chậm nên nâng cấp gì

Nâng cấp RAM là cách dễ dàng nhất để tăng tốc máy tính, đây là cách đã được áp dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất. Về hiệu năng, trong hầu hết trường hợp, hệ thống chậm chạp nếu bạn chạy nhiều tác vụ trong cùng lúc, đó là thời điểm RAM tiêu tốn nhiều nhất. Khả năng đa nhiệm của máy tính sẽ phụ thuộc khá lớn vào RAM, và nếu bạn vừa chơi game, vừa lướt web và vừa xem phim, hãy đảm bảo dung lượng RAM có đáp ứng được từng ấy tác vụ một lúc.

Nếu dung lượng Ram của bạn thấp mà bạn lại có nhu cầu dùng nhiều tác vụ cùng lúc thì chắc chắn máy tính sẽ không đáp ứng được khiến máy chạy chậm. Vậy máy tính chậm nên nâng cấp gì? Chắc chắn Ram là đầu tiên.

Ổ cứng

Khi bạn đã trang bị thêm RAM cho chiếc laptop, lúc này chắc hẳn bạn đã thấy được sự mượt mà hơn khi thực hiện các tác vụ trên chiếc laptop của mình rồi đúng không? Nhưng điều đấy chưa chắc đã là đủ đâu. Đôi khi bạn vẫn phải tình trạng lướt web chưa trơn tru, nhiều lúc còn bị crash trình duyệt, hoặc có trường hợp sử dụng phần mềm hay ứng dụng nào đó thì đột nhiên bị đơ rồi xuất hiện trạng thái Not responding,… Lí do vì sao? Theo chúng tôi tìm hiểu thì đa phần nguyên nhân gây tình trạng đó nằm ở ổ cứng HDD của bạn. Ổ cứng HDD sau thời gian sử dụng lâu thì sẽ bị xuống cấp do nó là ổ cứng cơ học và theo thời gian sẽ bị hao mòn về mặt phần cứng bên trong.

Chính vì thế mà lựa chọn tiếp theo mà Yêu công nghệ số muốn giới thiệu trong vấn đề laptop bị chậm nên nâng cấp gì đó chính là nâng cấp thêm ổ cứng SSD. Đây cũng lại là lựa chọn nâng cấp đơn giản và phổ biến. Sau khi nâng cấp RAM thì chúng tôi nghĩ rằng linh kiện bạn cần nâng cấp tiếp theo đó chính là trang bị thêm SSD. Trong việc nâng cấp latop thì nâng RAM mới chỉ là điều kiện cần, còn trang bị thêm SSD mới đảm bảo được điều kiện đủ.

Những lợi ích khi nâng cấp thêm ổ cứng SSD:

 • Tác dụng đầu tiên bạn có thể nhận thấy được ngay lập tức đó là việc khởi động máy nhanh hơn so với việc khởi động với ổ cứng HDD.
 • Tiếp theo, ổ cứng SSD có tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, tránh bị phân mảnh như ổ HDD, đảm bảo hiệu suất tốt khi sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa hoặc chơi game.
 • Ngoài ra, SSD không gây ra tiếng ồn khi hoạt động, đồng thời lại có khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt hơn ổ cứng HDD.

Card đồ họa

Có lẽ không có gì lạ khi card đồ họa đứng thứ 3 trong danh sách những gói nâng cấp đối với hiệu suất của hệ thống máy tính, nhưng nếu bạn là game thủ nghiêm túc thì có lẽ card đồ họa sẽ được xếp vị trí đầu tiên thì hợp lý hơn! Còn nếu bạn không phải là game thủ, hay những nhà phát triển đồ họa hoặc thiết kế mô hình, hoạt hình 3D thì có thể không cần thiết phải nâng cấp card đồ họa làm gì.

Như vậy chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn thắc mắc laptop bị chậm nên nâng cấp gì? Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.