Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính sập nguồn đột ngột

Bạn cảm thấy bực mình khi đang sử dụng laptop thì bị sập nguồn đột ngột và tình trạng này diễn ra thường xuyên. Bạn không muốn tình trạng này xảy ra thêm một lần nào nữa. Do đó, Yeucongngheso.com sẽ chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính sập nguồn đột ngột. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính sập nguồn đột ngột

Nguồn điện thiếu ổn định

Nguồn điện quá yếu hoặc không ổn định dễ khiến máy tính hết pin, bị lỗi tự tắt nguồn liên tục.

Dấu hiệu nhận biết: Dù máy tính được kết nối trực tiếp vào nguồn điện vẫn xảy ra hiện tượng sập nguồn. Hoặc nguồn điện yếu khiến máy không thể sạc đầy pin. Bạn sử dụng phần mềm SpeedFan 4.52 – Theo dõi tốc độ quạt và nhiệt độ CPU để cung cấp thông số nguồn điện đang chạy trong máy, tuy nhiên phần mềm này mang tính chất tham khảo, bạn nên sử dụng thiết bị chuyên dụng.

Cách khắc phục: Thử cắm sạc máy tính trong khoảng10 – 30 phút xem máy có lên pin không, nếu pin không sạc vào hãy thử kiểm tra lại bộ nguồn hay có thể mua máy biến áp để không xảy ra tình trạng nêu trên. Nếu nguồn điện quá yếu, bạn nên nâng cấp bộ nguồn để đảm bảo được công suất cao hơn để phù hợp với công suất tiêu thụ của hệ thống máy tính của bạn.

Bị sập nguồn do Pin hỏng, Pin bị chai

máy tính sập nguồn đột ngột

Bạn có biết rằng, mỗi loại pin đều có giới hạn số lần sử dụng không? Trung bình pin laptop sử dụng từ 800 đến 1,000 lần sạc. Khi quá con số này, pin máy tính bị chai.

Dấu hiệu nhận biết: Khi cắm sạc vào máy, máy tính hoạt động bình thường, còn khi dùng pin lúc đó máy tính sập nguồn đột ngột do pin thì chứng tỏ pin laptop đã chai. Làm gây ra lỗi sập nguồn bởi dòng điện máy tính không ổn định. Ngoài ra, dấu hiệu thứ 2 là bạn nên quan sát các dãy đèn báo trên máy tính. khi bạn cắm dây nguồn hoặc dùng pin, nếu đèn nguồn nhấp nháy đỏ rồi tắt thì pin chắc chắn sẽ có vấn đề.

Cách khắc phục: Bạn cần thử nếu dùng dây sạc laptop nếu như không sập nguồn đột ngột, thì bạn nên thay pin laptop mới để sử dụng cho ổn định hơn hoặc mang pin đến hãng hoặc cửa hàng để thay cell pin hoặc thay mới pin. Bạn có thể Kiểm tra độ chai pin laptop đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

Do máy tính quá nóng

máy tính sập nguồn đột ngột

Bạn sử dụng laptop trong thời gian dài hay quạt tản nhiệt không hoạt động, lỗ tản nhiệt bị nghẹt, keo tản nhiệt hết hạn… cũng có thể gây ra tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết: Sờ vào laptop cảm nhận được nhiệt độ cao bất thường.

Cách khắc phục: Bạn cho máy tính “nghỉ ngơi” để máy tính hạ bớt nhiệt,thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt và khả năng hoạt động của quạt tản nhiệt là việc cần thiết. Máy tính sau thời gian sử dụng, keo tản nhiệt của máy tính có thể bị khô dẫn đến tình trạng nóng chip và gây ra hiện tượng máy tính tự động khởi động lại hoặc tắt máy tính để bảo vệ an toàn cho cho bo mạch, CPU, và các thiết bị khác.

Lỗi bộ nhớ RAM

máy tính sập nguồn đột ngột

RAM là thành phần quan trọng trong máy tính. RAM là bộ nhớ trong của máy , có vai trò cực kỳ quan trọng để máy có thể hoạt động. Có thể máy tính tắt nguồn liên tục hoặc khởi động lại là khi khả năng tiếp xúc chân RAM với bo mạch chính (mainboard) không tốt khiến kết nối tín hiệu giữa 2 thiết bị này không liên tục.

Nếu RAM bị lỗi, bị lỏng dễ xảy ra hiện tượng máy tính chuyển sang màn hình xanh, bị treo hoặc bị đơ. Hoặc khiến máy bị sập nguồn và bật lại không lên màn hình.

Cách khắc phục: Bạn mở máy, sau đó kiểm tra thanh RAM đã được gắn bên trong máy tính xem đã khớp với vị trí khe cắm chưa. Nhưng trước đó, bạn cần lau sạch sẽ thanh RAM để thổi bay bụi bẩn tích tụ trên các khe cắm RAM.

Do lỗi Sạc

Nếu sử dụng bộ sạc quá cũ, linh kiện bên trong sạc không còn được tốt. Lúc này, máy sẽ không được cung cấp đủ nguồn điện, dẫn tới hiện tượng sập nguồn sẽ xảy ra.

Cách khắc phục: Sử dụng thiết bị đo lường điện để tiến hành kiểm tra nguồn điện bên trong sạc. Nếu bạn không thể thực hiện thì nên đưa đến các cửa hàng sửa chữa để kịp thời sửa chữa. Trường hợp mà sạc bị hỏng nặng, thì đừng ngần ngại trang bị cho máy tính một bộ sạc mới nhé. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tới cách sạc pin laptop đúng cách.

Máy tính, laptop bị nhiễm Virus

máy tính sập nguồn đột ngột

Nếu máy bị nhiễm virus có thể dẫn tới hiện tượng máy tính bị sập nguồn đột ngột.

Dấu hiệu nhận biết:Virus xâm nhập vào máy có thể khiến máy tính tự tắt hoặc restart lại liên tục.

Cách khắc phục: Cần nhanh chóng ngắt kết nối mạng và tiến hành quét virus cho toàn bộ hệ thống nếu máy tính bị nhiễm virus.

Xem thêm: Các phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay

Bài viết trên đây cung cấp thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính sập nguồn đột ngột. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.