Ổ cứng mạng NAS là gì? Những lưu ý cần biết khi mua ổ cứng NAS

Trong thời đại công nghệ kỹ thuật số như hiện nay, dữ liệu ngày càng trở nên cực kì quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nhu cầu lưu trữ và chia sẻ dữ liệu ngày càng được được nhiều người quan tâm hơn. NAS đang là giải pháp  được nhiều người sử dụng, thay vì sử dụng các phương thức lưu trữ dữ liệu bằng cách truyền thống như ổ cứng, ổ đĩa, USBthẻ nhớ,… Để biết rõ hơn về NAS và những ưu điểm của sản phẩm hãy cùng tìm hiểu hở bài đọc này.

Ổ cứng NAS là gì?

Ổ cứng mạng NAS

Ổ cứng NAS là viết tắt của cụm từ Network Attached Storage hay được hiểu đơn giản là ổ cứng mạng hoặc thiết bị lưu trữ gắng mạng. NAS là thiết bị lưu trữ toàn bộ dữ liệu để chúng ta, giúp truy cập một cách dễ dàng khi dùng các thiết bị như Smartphone, Laptop, PC ở mọi nơi như một máy chủ, được kết nối với mạng máy tính. Cấu tạo của NAS tương tự như một máy tính với bộ vi xử lý CPU và thường có sẵn hệ điều hành có thể là một phiên bản rút gọn dựa trên Linux có khả năng kết nối qua mạng có dây hoặc không dây Wi-Fi.

Tính năng của ổ cứng NAS

NAS cung cấp cho người dùng nhiều tính năng nổi bật đáng chú ý như:

 • NAS cho phép người dùng truy cập file một cách dễ dàng từ bất kỳ thiết bị nào bao gồm MacBook, PC hoặc thiết bị di động từ mọi nơi mà không cần cổng giao tiếp.
 • Chia sẻ file và folder được liên kết đơn giản thông qua liên kết có thể chia sẻ. Những ai nhận được liên kết đó đều có thể truy cập vào file dữ liệu. Đồng thời, mọi thứ còn được đồng bộ với Cloud Station.
 • Đồng bộ với các thiết bị thông qua việc sử dụng Cloud Station. Tính năng này giúp người dùng dễ dàng phối hợp với các quyền và khôi phục lại phiên bản hỗ trợ, từ đó có thể khôi phục lại các phiên bản dữ liệu.

ưu điểm Ổ cứng mạng NAS

 • Phân luồng phim ảnh trong gia đình bạn mà đang sử dụng thiết bị hỗ trợ DLNA/DMA hoặc thiết bị di động.
 • Khi người dùng sử dụng DS photo+ hoặc những ứng dụng của Synology thì có thể lưu trữ và chia sẻ các bức ảnh trên đó.
 • NAS Synology phục vụ tương tự như một thư viện Itunes để phân luồng các video và hình ảnh lưu trữ trên DiskStation để đưa đến người sử dụng trong cùng mạng nội bộ.
 • Lưu trữ dữ liệu tập trung trên một thiết bị để tiện sử dụng. Bạn có thể dễ dàng truy cập ở bất cứ đâu nhờ Quickconnect mà không cần cơ chế chuyển tiếp cổng (port fowarding). Việc truy cập vào dữ liệu từ xa được trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
 • Thiết bị di động sử dụng các hệ điều hành như IOS, Androidvà Windows để truy cập dữ liệu vào ổ cứng NAS với các ứng dụng của Synology.
 • NAS giúp đồng bộ DiskStation của người dùng với dịch vụ đám mây công cộng để luân chuyển dữ liệu tốt hơn.

Nhìn chung càng sử dụng thiết bị lưu trữ NAS bạn sẽ càng thấy nó nhiều chức năng hơn. Một số loại máy chủ NAS còn kiêm luôn dạng máy chủ web, SQL cho các tổ chức doanh nghiệp.

Lợi ích khi sử dụng ổ cứng NAS

Với hàng loạt tính năng nổi bật trên, thay vì sử dụng các hình thức lưu trữ và chia sẻ file như truyền thống thì sử dụng NAS chính là giải pháp thay thế tuyệt vời. . Người dùng cũng có thể nâng cấp dung lượng bất cứ lúc nào. Một số ưu điểm của NAS mang đến cho người sử dụng như:

 • Là dữ liệu được quản lý tập trung Gom và phân loại dữ liệu một cách dễ dàng. có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi mà không giới hạn về dung lượng cũng như số lượng thiết bị truy cập trong cùng thời điểm.
 • Trong doanh nghiệp, NAS giúp tiết kiệm chi phí cho những hệ thống server lưu trữ đắt đỏ, đòi hỏi phải quản lý, bảo trì phức tạp với chi phí cao. Ngược lại, NAS nâng cấp, quản trị dễ dàng, các bước sử dụng đơn giản và không yêu cầu những kỹ năng cao cấp.
 • Dễ dàng chia sẻ hoặc sử dụng chung giữa các thiết bị trong cùng một mạng.
 • Dễ dàng sửa chữa, nâng cấp, không yêu cầu kỹ thuật cầu kỳ, phức tạp.

Nếu bạn muốn lựa chọn một thiết bị lưu trữ có khả năng linh động cao thì NAS cực kỳ phù hợp.

Những lưu ý khi chọn mua ổ cứng NAS

Trước khi mua hay sử dụng hệ thống lưu trữ NAS người dùng cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

Dung lượng lưu trữ

NAS hỗ trợ 2 đến 4 ổ cứng gắn trong với dung lượng tối đa mỗi ổ cứng 3.5inch là 14TB thì NAS 2 ổ cho dung lượng tối đa có thể lên tới 28TB phục vụ nhu cầu lưu trữ dung lượng phong phú. Để phù hợp với nhu cầu khác nhau của mỗi người và tối ưu năng lực thiết bị, bạn cần tham khảo và lựa chọn những ổ cứng đã được kiểm tra bởi nhà sản xuất.

Phương thức kết nối

NAS có thể hỗ trợ giao diện Gigabit Ethernet 10Gb/s hoặc thậm chí cao hơn. Một số thiết bị NAS hỗ trợ chức năng Port Trunking trên 2 cổng Ethernet giúp thiết bị kết nối khi một trong 2 cổng gặp sự cố hoặc DHCP tự động nhận địa chỉ từ mạng cho phép quản lý thiết bị từ xa qua mạng LAN.

Bộ vi xử lý

 NAS có bộ vi xử lý tương tự như máy tính thông thường nên có thể dùng bộ xử lý RAM hay chip Intel. Tuy nhiên chỉ với ứng dụng lưu trữ và chia sẽ, streaming, NAS chỉ cần sử dụng các bộ vi xử lý Intel Celeron là có thể đáp ứng được yêu cầu.

Ổ cứng mạng NAS

Hệ điều hành

Hầu hết NAS đều hỗ trợ hệ điều hành Windows, MacOS và Linux. Tuy nhiên, nếu sử dụng hệ điều hành khác Windows nên tìm hiểu kĩ trước khi quyết định mua.

Các tính năng nâng cao

NAS hỗ trợ RAID đảm bảo an toàn dữ liệu. Điều này hỗ trợ giúp phục hồi hoặc sao lưu dữ liệu trong trường hợp gặp sự cố.

Độ ồn

Tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn, vì thế nên tìm hiểu thông số độ ồn của thiết bị NAS trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Tiêu hao điện năng

Không phải là một vấn đề quá lớn vì hầu hết các loại NAS trên thị trường hiện nay có mức độ tiêu thụ điện khá thấp. Đối với các sản phẩm NAS cho doanh nghiệp, bạn có thể quản lý được dòng điện của CPU.

Phần mềm của NAS

Hệ điều hành mặc định theo kèm giúp chúng ta có thể lưu trữ, chia sẻ, streaming dễ dàng hơn. Một số nhà sản xuất NAS hiện nay sẽ tích hợp các tính năng vào sản phẩm như web server, FTP, BitTorrent, …

Mức độ bảo mật

Là vấn đề quan trọng đối với dữ liệu nên hãy cân nhắc chọn lựa bộ NAS có tính năng bảo mật, mã hóa dữ liệu, quét virus hay Firewall (là một hệ thống bảo mật mạng giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi dựa trên các quy tắc bảo mật được xác định trước) cao.

Vì vậy trong quá trình chọn mua ổ cứng NAS bạn nên tìm hiểu thật kỹ và tham khảo ý kiến các chuyên gia. Ngoài ra, nên cân nhắc chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng, tránh việc mất mát dữ liệu khi sử dụng.

Mua ổ cứng NAS chính hãng ở đâu uy tín, chất lượng?

Yêu Công Nghệ số tự tin là địa chỉ cung cấp Ổ cứng mạng NAS chính hãng uy tín, liên hệ đặt hàng qua các trang bán hàng của của chúng tôi:

Công ty TNHH MTV MKL Quốc Tế (Yêu công nghệ số) – Chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ chính hãng

Hotline: 0903.331.387

Fanapge: Yêu công nghệ số

Website: yeucongngheso.com

Shopee: Shop Yêu Công Nghệ Số

Lazada: Shop Yêu Công Nghệ Số.

Linkedin: Yêu Công Nghệ Số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.