Ổ cứng SSD chạy chậm nguyên nhân và cách khắc phục

Khi sử dụng ổ cứng SSD bạn thường gặp vấn đề ổ cứng SSD chạy chậm, SSD chạy không đủ tốc độ… vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào sẽ được Yêu Công Nghệ Số giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tổng hơp các nguyên nhân khiến ổ cứng SSD chạy chậm và cách khắc phục

1. Giảm tốc độ do tạo nhiều phân vùng

Việc chia ổ cứng SSD thành 2 hoặc nhiều phân vùng (partition) sẽ khiến tốc độ ổ cứng bị giảm. Vì vậy nếu ưu tiên của bạn là tốc độ thì chỉ nên tạo một phân vùng duy nhất cho một ổ SSD sẽ làm cho ổ SSD chạy nhanh hơn.
 
Không nên sử dụng trình cài đặt windows để tạo phân vùng. Vì khi dùng trình cài đặt windows để tạo phân vùng, nó sẽ tự động tạo ra một phân vùng ẩn có tên Reserved System Partition khoảng 100MB để backup dữ liệu khởi động quan trọng. Điều này sẽ khiến tốc độ của ổ cứng SSD bị chậm đi.
 
Cách khắc phục: sử dụng phần mềm tạo phân vùng, chẳng hạn Acronics Partition (có trong hiren’s boot 10.x) để tạo một phân vùng duy nhất cho ổ SSD, sau đó mới thực hiện format và cài win. Nếu máy đang có nhiều phân vùng, hãy hợp nhất thành 1 phần để ổ cứng đạt tốc độ cao nhất.

2. Giảm tốc độ do dùng kênh IDE thay cho AHCI

Những ổ cứng trước đây thường dùng kênh IDE, trên lý thuyết tốc độ đạt tối đa chỉ 375MB/s. Do vậy tốc độ ổ cứng SSD sẽ không đạt như công bố nếu bạn đặt giao tiếp ổ cứng là IDE.
 
Cách khắc phục: bạn có thể chuyển sang kênh AHCI (yêu cầu cài lại win). Vào BIOS của máy, thiết lập chế độ SATA mode là AHCI, sau đó cần thực hiện cài đặt hệ điều hành (nếu không sẽ bị màn hình xanh, set lại IDE sẽ vào lại được win). Nếu bạn đã set AHCI trước đó rồi thì có thể bỏ qua bước này, việc thiết lập AHCI bạn có thể tìm hướng dẫn trong cuốn manual của mainboard, cũng khá đơn giản.

3. Ổ cứng SSD chạy chậm do giảm tốc độ do chưa dùng đúng cổng và cable SATA

Cổng SATA 3 có tốc độ đọc tối đa khoảng 550MB/s trong khi SATA 2 chỉ đạt khoảng một nửa con số trên. Test thực tế với một số ổ cứng thì nhận thấy tốc độ đọc trên SATA 2 thường rơi vào khoảng 270 – 280 MB/s. Do vậy để đạt được tốc độ ổ cứng SSD cao nhất bạn cần phải sử dụng cổng SATA 3. Ngoài ra bạn cũng cần một sợi cable SATA 3 (thường thì trên dây cable sẽ ghi sata 3 hoặc sata 6Gbs).
 
Bạn cũng lưu ý một mainboard có thể có các cổng SATA 3 với chip điều khiển của những hãng khác nhau. Ví dụ Main Asus Maximus V có 6 cổng sata, trong đó 4 cổng điều khiển bởi chip Intel, 2 cổng là chip Asmedia. Vì vậy bạn nên thử test trên các cổng khác nhau để chọn cổng có tốc độ cao nhất, ổn định nhất.
 

4. Giảm tốc độ do lỗi 31K bad

Lỗi 31K bad là một trong những nguyên nhân chính làm SSD bị giảm tốc độ, thể hiện rõ nhất ở chỉ số 512K read có thể bị giảm tới 70%. Để check lỗi này, bạn sử dụng phần mềm AS SSD benchmark, nếu bị lỗi sẽ có dòng 31K bad màu đỏ.
 
Cách khắc phục: Bạn tải và cài đặt phần mềm Paragon Alignment Tool, sau đó chạy phần mềm, chọn ổ đĩa cần tối ưu hóa. Máy sẽ khởi động lại và phần mềm tự động chạy, hãy kiên nhẫn chờ đợi vì nếu máy của bạn có nhiều dữ liệu có thể phần mềm sẽ chạy mất nhiều thời gian. Sau khi chạy xong, phần mềm sẽ thông báo ổ cứng đã được tối ưu, bạn test lại với AS SSD, kết quả tốc độ được cải thiện rõ rệt.
 
Trên đây là những chia sẽ về các nguyên làm cho ổ cứng SSD chạy chậm và cách khắc phục, với những chia sẽ trên chúng tôi hy vọng có thể xử lý được sự cố ổ cứng chạy chậm.
 
Mua sản phẩm SSD chính hãng click vào link dưới đây:
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.