Phân biệt NAS và DAS

Trong thời đại công nghệ thông tin hội nhập và phát triển như hiện nay, lưu trữ và an toàn dữ liệu là một phần quan trọng không thể thiếu của doanh nghiệp cũng như cá nhân. Các giải pháp lưu trữ công nghệ cao DAS NAS đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của thế hệ mới. Vậy làm cách nào để phân biệt NAS và DAS? lựa chọn chúng như thế nào để nâng cao tính an toàn, hiệu quả và tối ưu chi phí? Bài đọc bên dưới sẽ có câu trả lời nhé.

Phân biệt NAS và DAS

NAS là gì?

NAS có tên đầy đủ là Network Attached Storage, là một dạng hình thức lưu trữ bằng cách sử dụng các thiết bị riêng biệt kết nối trực tiếp với mạng LAN – một thiết bị mạng bình thường (tương tự máy tính, switch hay router). Thiết bị NAS được gán địa chỉ IP cố định, việc thiết lập số lượng người dùng được truy cập vào thiết bị sẽ được thực hiện bởi người điều khiển máy chủ.

http://vinahost.info/va/uploads/17/206564c5eb-phan-biet-das-nas-va-san-2.png

NAS cho phép nhiều người dùng có thể lưu trữ, xem hoặc chỉnh sửa dữ liệu trên cùng 1 tệp tin (file – level). Người dùng phải sử dụng các giao thức như Common Internet File System (CIFS), Server Message Block (SMB),hay Network File System (NFS) để truy cập các file.

Điểm mạnh của NAS

NAS là trang bị lý tưởng được đa dạng công ty và tổ chức tin chọn và sử dụng như là server nội bộ, giúp các tổ chức lưu trữ dữ liệu một cách an toàn. không những thếcách dùng NAS khá đơn thuầntầm giá tốt, khả năng lưu trữ, mở rộng và truy tìm cập dữ liệu nhanh. bên cạnh đó, NAS cho phép chia sẻ dữ liệu và truy cập để xem thông tin mọi lúc, mọi nơi. 
Phân biệt NAS và DAS ở các điểm sau:

 • Khả năng lưu trữ và khả năng mở rộng của NAS thường lớn hơn so với DAS
 • Do có thể được truy cập thông qua mạng nên các file thường được đặt tại một địa điểm, thay vì bị phân tán trên nhiều server hay thiết bị như DAS
 • NAS cung cấp khả năng tập trung dữ liệu với chi phí hợp lý

so sanh nas va das

Ngoài ra, NAS còn có các ưu điểm riêng khác như: 

 • Dễ triển khai và vận hành khi có hoặc không có nhân viên IT tại chỗ.
 • Đọc được nhiều loại dữ liệu
 • Dữ liệu dự phòng hoạt động ổn định
 • Bảo mật thông qua mã hóa dữ liệu
 • Có khả năng sao lưu dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau như Linux, Mac, Windows…
 • Cung cấp các dịch vụ đám mây hỗ trợ lưu trữ và sao lưu dữ liệu

Điểm yếu của NAS

Điểm yếu lớn nhất của NAS là làm chậm tốc độ của mạng LAN và ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của các ứng dụng khác trong toàn hệ thống. Nguyên nhân là do lượng dữ liệu quá lớn và có quá nhiều user truy cập vào NAS cùng lúc. Do đó, nếu doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn lưu file dưới dạng Block – level thì không nên sử dụng NAS, vì NAS lưu trữ tập tin ở dạng file – level.

Bên cạnh đó, tiếng ồn cũng là một trong những khuyết điểm lớn của NAS. Hệ thống NAS có 4 ổ cứng và quạt tản nhiệt hoạt động cùng một lúc nên rất ồn. Vì vậy khuyến khích nên có khu vực riêng dành cho NAS. 

DAS là gì?

DAS có tên đầy đủ là Direct Attached Storage, được biết đến là hình thức lưu trữ dữ liệu truyền thống. Với các thiết bị (ổ cứng SCSI) nằm bên trong server hoặc kết nối trực tiếp với server thông qua cáp USB, khay ngoại vi (external array) hoặc phương thức khác.

DAS cho phép lưu trữ dữ liệu dưới dạng tập tin Block – level hay File – level đều được. Đây được xem là thiết bị tối ưu thích hợp với mọi nhu cầu lưu trữ dữ liệu từ thấp đến cao. Có khả năng tương thích với nhiều ổ cứng khác nhau như: Serial Attached SCSI (SAS), Serial Advanced Technology Attachment (SATA), hệ thống máy tính nhỏ Interface (SCSI), Fiber Channel.

Điểm mạnh của DAS

Do các thiết bị lưu trữ được kết nối trực tiếp vào server và giữa chúng không có bất kì thiết bị mạng nào như hub, switch, router…nên hệ thống DAS dễ sử dụng và cho phép lưu trữ dữ liệu ở nhiều cấp độ.

Có khả năng kết nối trực tiếp với máy chủ mà không có bất kỳ điều kiện ràng buộc nào. Tiết kiệm chi phí đầu tư vào các thiết bị mạng. Và có khả năng bảo mật dữ liệu tuyệt đối.

Điểm yếu của DAS

Khả năng mở rộng của DAS rất hạn chế. Trên thực tế, DAS hoạt động rất tốt khi kết nối với 1 máy chủ, nhưng khi dữ liệu tăng lên thì cần tăng cường thêm máy chủ khác. Lúc này, vùng dữ liệu sẽ bị phân tán, quá trình truy cập đôi khi bị gián đoạn. Để khắc phục tình trạng này bạn phải tăng thêm chi phí nâng cấp bộ máy lưu trữ tổng. Gây rủi ro chơ việc sao lưu và bảo vệ các dữ liệu quan trọng trong quá trình nâng cấp.

DAS chia sẻ chung khả năng xử lý và bộ nhớ của server trong quá trình read / write, nên việc truy cập vào ổ đĩa sẽ bị chậm khi hệ điều hành bị quá tải.

Một điểm quan trọng khác bạn cần chứ ý khi sử dụng DAS là các sự cố về nguồn điện. Do DAS kết nối trực tiếp với máy chủ, nên khi có sự cố về nguồn điện xảy ra, thì các dự liệu trên máy chủ sẽ không sử dụng được.

Các trường hợp sử dụng NAS và DAS

Ngay từ định nghĩa, chúng ta có thể phân biệt NAS và DAS. Trong khi NAS kết nối với máy chủ thông qua mạng LAN, thì DAS được kết nối trực tiếp với máy chủ thông qua cổng USB hoặc các phương thức khác. Vậy làm thế nào để lựa chọn thiêt sbij lưu trữ phù hợp?

Các trường hợp sử dụng NAS

 • Cần truy cập vào hệ thống để lưu dữ liệu và chia sẽ tập tin mọi lúc, mọi nơi.
 • Cho phép nhiều người dùng cùng truy cập để chia sẻ dữ liệu với nhau.

=> Phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức có văn phòng từ xa hoặc các nhân viên hoạt động ở nhiều nơi khác nhau.

 • Khả năng mở rộng của NAS rất tốt. Do đó, bạn có thể hợp nhất nhiều máy chủ file trên cùng 1 NAS, nhằm tiết kiệm không gian, điện năng và dễ quản lý hơn.
 • Dữ liệu cần phải lưu trữ quá lớn, NAS giúp mở rộng là lựa chọn hoàn hảo để xử lý các file có dung lượng lớn, các hoạt động ETL (trích xuất, chuyển đổi hoặc tải), các dữ liệu phân tần tự động…
 • NAS cũng là lựa chọn tốt để lưu trữ các dữ liệu không có cấu trúc cố định như giám sát, phát video, lưu trữ hậu kỳ…

Các trường hợp nên sử dụng DAS

 • Das bảo mật dữ liệu tuyệt đối do được kết nối trược tiếp với máy chủ và không thông qua bất kỳ bộ phận thứ 3 nào. Ngoài ra khẳ năng hạn chế cho phép nhiều người dùng truy cập nên thông tin và dữ liệu bạn lưu trữ trên DAS là an toàn tuyệt đối.
 • Doanh nghiệp, tổ chức có lượng dữ liệu nhỏ và không cần lưu trữ mở rộng, thì nên chọn DAS. Vì việc lắp đặt và quản lý DAS rất đơn giãn. Việc sử dụng DAS không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn hạn chế lượng điện năng trong quá trình sử dụng.

Trên đây là một số chia sẻ về cách phân biệt NAS và DAS, cách lựa chọn chúng như thế nào để nâng cao tính an toàn, hiệu quả và tối ưu chi phí cho doanh nghiệp, tổ chức cũng như cá nhân người dùng. Hy vọng nội dung bài viết sẽ góp phần mang đến các thông tin bổ ích, cũng như giải đáp các thắc mắc của bạn.

Hiện MKL Quốc Tế đang cung cấp NAS và DAS của 2 thương hiệu nổi tiếng đình đám là SYNOLOGYTERRAMASTER. Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn thiết bị nào, liên hệ ngay cho MKL Quốc Tế để được tư vấn thêm nhé.