USB Type C là gì, có điểm gì khác biệt so với USB thông thường?

USB Type C là kiểu cổng kết nối USB mới với ưu điểm như nhỏ gọn, tốc độ siêu nhanh và dễ dàng kết nối cũng như có khả năng hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh. Vậy USB Type C là gì, có những điểm gì nổi bật? cách kết nối USB Type C.  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

USB Type C là gì?

USB Type C

USB Type C là kiểu cổng kết nối USB, để phân biệt với 2 kiểu trước đây là USB-A và USB-B, khái niệm này quy định hình dáng cổng kết nối, có bao nhiêu chân tiếp xúc,…

Phân biệt USB type C với các cổng USB khác

Bạn cần phân biệt giữa USB Type C và USB 2.0 hay USB 3.0. USB 2.0 và USB 3.0 là giao thức truyền dữ liệu, nó chủ yếu quy định tốc độ quyền dữ liệu nhanh hay chậm.

USB Type C hiện nay sử dụng tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 với tốc độ rất cao từ 1.250 MB/s đến 2.500 MB/s.

USB Type C

USB Type A là gì?

USB Type A là cổng USB đầu tiên và được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị. Cổng USB Type-A có 2 chuẩn kết nối là 2.0 và 3.0.

Type A là loại USB có cổng lớn với khung cổng kết nối được thiết kế theo hình chữ nhật khá vuông vức.

USB Type B là gì?

USB Type B là loại cổng USB trên đầu còn lại của sợi dây cáp, được dùng kết nối với các thiết bị như smartphone, ổ cứng hay máy in… USB Type- A là loại luôn giữ nguyên hình dáng sau rất nhiều thế hệ nhưng Type-B thì đa dạng hơn.

Phân biệt chuẩn USB 2.0 và USB 3.0

Một điều thú vị mà không nhiều người biết tới, đó là hãy thử kiểm tra trên chiếc laptop hay thiết bị có cổng USB Type-A bất kỳ, nếu:

  • Trong khe cắm USB Type A là miếng nhựa có màu đen: đó là chuẩn 2.0
  • Nếu trong khe cắm là miếng nhựa có màu xanh dương: đó là chuẩn 3.0

Và đương nhiên, chuẩn USB 3.0 ưu việt và có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với chuẩn USB 2.0.

Những ưu điểm của USB Type C so với USB thông thường

Hiện nay, có nhiều thiết bị sở hữu cổng USB Type C như smartphone, laptop hay tablet. So với USB thông thường, chuẩn kết nối USB Type C có nhiều ưu điểm, như:

  • Nhỏ gọn: Cổng USB Type C lỗ cắm nhỏ (kích thước là 8.4 x 2.6 mm), không chỉ đảm bảo về thẩm mỹ mà còn giúp nhà sản xuất dễ dàng tích hợp trên các thiết bị mỏng.
  • Hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh: Bên cạnh truyền điện, dữ liệu thì ưu điểm vượt trội của USB Type C so với loại B và A trước đây là hỗ trợ cả truyền tải hình ảnh. Bạn có thể thấy trên Macbook, cổng này thay thế cả 5 cổng HDMI, VGA, USB- type A, DisplayPort, cổng sạc.
  • Công suất truyền tải điện lớn: USB Type C hỗ trợ công suất truyền tải điện lên tới 100W nên có thể thay thế hoàn toàn cổng sạc trên các thiết bị cầm tay lớn như laptop (Macbook 2016 sạc qua cổng USB Type-C) chứ không dừng lại ở điện thoại.
  • Dễ dàng kết nối: USB Type C giúp người dùng không phải loay hoay vì lỡ cắm ngược do thiết kế 2 đầu giống nhau, nên cắm thế nào cũng được, nhanh và tiện.

Thiết bị nào hỗ trợ USB Type C?

Hiện tại các thiết bị như laptop hay những smartphone dùng USB Type-C. Ngoài ra trên thị trường còn xuất hiện các thiết bị lưu trữ ngoài như ổ cứng sử dụng cổng kết nối USB Type C. Trong đó, có thể kể đến các loại ổ cứng di dộng sử dụng USB Type C như: WD My Passport Ultra, SSD Samsung T7 Touch…

Cách sử dụng, kết nối USB Type C

  • Nếu bạn có một chiếc USB Type C: Chỉ việc cắm trực tiếp lên laptop, điện thoại hay máy tính bảng có cổng USB Type C và những thiết bị này có thể đọc hoặc sao chép nội dung có trên USB.

USB Type C

  • Nếu muốn kết nối giữa 2 thiết bị cùng có kết nối USB Type C (điện thoại và laptop): Bạn dùng sợi cáp USB Type C và cắm vào 2 thiết bị là xong.
  • Nếu muốn kết nối giữa 1 thiết bị có cổng USB Type C và thiết bị không có: Dùng cáp chuyển hoặc Adapter chuyển.

Trong tương lai, chắc chắn sẽ có rất nhiều thay đổi hơn về công nghệ và kỹ thuật. Điều này đòi hỏi các hãng, các thiết bị cần có sự thay đổi và cải tiến để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng. Cổng kết nối USB Type C sẽ là một xu hướng mới mà các nhà sản xuất cần hướng tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.