Phân biệt các SSD chuẩn SATA M2 và NVMe 

Trước khi phân biệt các SSD chuẩn Sata M2 và NVMe các bạn cần hiểu rõ các định nghĩa sao về Dạng thức (Form factor), Cổng kết nối/giao tiếp (Connector) và Giao thức (Interface). Từ đó bạn có thể phân biệt rõ được các SSD chuẩn SATA M.2 và NVMe.
 

1. Phân biệt các SSD thông qua dạng thức (Form factor)

 
Dạng thức là gì? dạng thức ở đây để chỉ hình dạng vật lý của SSD, những đồ vật mà có thể cầm nắm và cảm nhận được. Dạng phổ biến nhất hiện nay là M.2 và SATA. Và theo như tìm hiểu thì SSD có 6 dạng thức khác nhau. Việc phân loại này chỉ mang tính chất tương đối thôi nha các bạn. 
 
Phân biệt các SSD chuẩn SATA M2 và NVMe 
Phân biệt các SSD chuẩn SATA M2 và NVMe
 
Ví dụ như vậy các bạn sẽ nhận biết dễ dàng hơn: chuẩn SSD M.2 và chuẩn SATA hoặc chuẩn  PCI Express bởi sự khác biệt về hình dạng. Tuy nhiên với chuẩn SSD SATA 2,5 inch và chuẩn SSD U2 (SFF-8639), hoặc giữa chuẩn mSATA và chuẩn M.2, bạn khó phân biệt hơn nếu chỉ dựa theo kích thước của chúng. 
 

2. Phân biệt các SSD thông qua cổng kết nối (Connector)

 
Cổng kết nối hay còn gọi là cổng giao tiếp thì nó cũng là thứ mà bạn có thể nhìn thấy và cũng có thể sờ vào được. Nên dựa vào cổng kết nối  bạn có thể phân biệt giữa các SSD
 
 
Chẳng hạn các SSD SATA phổ biến hiện nay gắn kết với bo mạch chủ qua cổng SATA 3.0 trong khi SSD PCI Express Intel 750 được gắn trực tiếp trên khe PCI Express của bo mạch chủ. Tương tự để sử dụng SSD M.2, bạn cần chắc chắn bo mạch chủ có thiết kế sẵn khe M.2.
 

3. Phân biệt các SSD thông qua giao thức (Interface)

 
Giao thức là cách mà SSD “nói chuyện” với ứng dụng và các thành phần phần cứng khác thông qua bộ điều khiển (controller) tương tự cách thức mà card mạng dùng truyền dữ liệu.
 
Về cơ bản, chức năng của SATA controller dùng điều khiển giao tiếp của ổ cứng SATA (serial advanced technology attachment) nói chung. Điểm nổi bật của SATA Controller là hỗ trợ chế độ AHCI mode (advanced host controller interface), cho phép truyền nhận dữ liệu với băng thông đạt mức 600 MB/s (chuẩn SATA 3.0).
 
Phân biệt các SSD chuẩn SATA M2 và NVMe 
Phân biệt các SSD chuẩn SATA M2 và NVMe
 
Trong khi đó NVMe controller (non-volatile memory express) tiêu chuẩn được phát triển cho các SSD hiệu suất cao. Cùng với sự phát triển của công nghệ Flash NAND, tốc độ SSD cũng cải thiện đáng kể và đã đạt đến ngưỡng băng thông tới hạn của SATA 3.0. Do đó về một chuẩn kết nối mới với tốc độ cao hơn, băng thông rộng hơn để tránh tình trạng nghẽn cổ chai là cần thiết.
 
Khác với chuẩn SATA, chuẩn NVMe controller sử dụng 4 tuyến PCI Express 3.0 để truyền dữ liệu với băng thông đạt mức là 4GB/s. Điểm nổi bật của chuẩn NVMe là hỗ trợ công nghệ NCQ có khả năng phân tích, sắp xếp đến 64.000 hàng đợi so với con số 32 hàng của AHCI.
 
Với những chia sẻ trên về cách phân biệt các SSD chuẩn SATA M2 và NVMe chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho các bạn một kiến thức bổ ích để có thể phân biệt rõ được các chuẩn SSD.
 
Hiện nay chúng tôi cung cấp dòng sản phẩm ổ cứng SSD Samsung chính hãng. Để được tư vấn về sản phẩm bạn có thể Inbox hoặc gọi đến Hotline: 0903.331.387 để được tư vấn và hỗ trợ.
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.