TBW SSD là gì? Ý nghĩa của thông số TBW trong SSD

Thuật ngữ SSD đã không còn xa lạ gì đối với người dùng thường xuyên sử dụng máy tính. Đây là thiết bị dùng lưu trữ tất cả dữ liệu với thiết kế nhỏ gọn và góp phần cải thiện hiệu suất hoạt động của thiết bị. Khi bạn tìm hiểu về SSD sẽ có nhiều thuật ngữ xoay quanh và mới mẻ. Trong bài viết hôm nay, yeucongngheso.com sẽ chia sẻ về thông số TBW là gì? Ý nghĩa TBW trong SSD. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thông số TBW là gì?

tbw là gì

TBW viết tắt của cụm từ Tera Byte Writen, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Dung lượng Tera Byte ghi trên ổ cứng. Nếu bạn chưa biết Tera Byte (T) là gì thì đây là đơn vị lưu trữ dung lượng giống như: MB, Gigabyte,… Theo đó:

1 Tera Byte = 1024 GB = 1048576 MB

Như bạn cũng đã biết thì HDD có tốc độ hiệu năng bị giảm đi khi đĩa quay quá nhiều và trục quay không giữ được số vòng tua như khi xuất xưởng làm cho dữ liệu trên đĩa đọc lâu hơn. Nhưng khi sang ổ cứng SSD thì đĩa đã không còn và trục quay cũng biến mất. Thay vào đó là Controller (khiển) và Chip nhớ trên thiết bị. Nếu như bạn nghĩ rằng SSD bỏ đi phần cơ khí đó thì nó sẽ không bao giờ bị giảm hiệu năng, chậm và hỏng thì các bạn đã sai lầm. Các Chip nhớ trên SSD cũng chỉ có dung lượng lưu trữ nhất định khi bạn sử dụng và dung lượng đó gọi là TBW (Dung lượng T đã ghi).

So sánh SSD 980 PRO vs 970 PRO

Ý nghĩa của TBW SSD

TBW thể hiện thông số Tera byte lưu trữ trên SSD, điều này giúp cho người sử dụng có thể nắm và kiểm soát được thiết bị mình sử dụng hiệu quả nhất. Đơn giản rằng các nhà sản xuất dựa vào thông số này để quyết định SSD của bạn có được bảo hành hay không.

Tại sao ổ SSD ghi bảo hành 3 năm nhưng lại không được bảo hành khi vẫn còn trong thời gian bảo hành?

Đây là câu hỏi được đặt ra rất nhiều khi bạn mang SSD đi bảo hành. Lý do đơn giản vì bạn đã vượt qua TBW mà hãng sản xuất cho phép bạn sử dụng. Tức là họ quy định 3 năm bảo hành với hoạt động dùng SSD bình thường chứ không phải với việc bắt ổ SSD hoạt động quá sức chịu đựng.

Thông thường với ổ SSD thì khả năng mà nó chịu được TBW là rất cao. Với những sản phẩm phổ thông thì mức TBW mà sản phẩm chịu đựng được sẽ dao động từ 50-80 TBW. Và với những sản phẩm cao cấp thì cao hơn thế nữa.

Mức TBW sẽ không có mặt bằng chung. Đối với SSD có dung lượng càng cao thì TBW càng cao và tương tự như SSD có dung lượng nhỏ. Thế nên nếu bạn sử dụng bình thường thì không cần suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này.

Làm thế nào để giữ SSD bền và lâu giảm hiệu năng?

tbw là gì

Samsung SSD 980 PRO 500GB cho hiệu suất cực khủng

Câu trả lời cho thắc mắc này cũng khá dễ để trả lời. SSD hiệu năng cao khi TBW nhỏ, càng nhỏ sẽ càng tốt. TBW chỉ tăng khi bạn cài dữ liệu vào ổ SSD như: Cài các ứng dụng, copy dữ liệu,… Nắm được điều này các bạn cần phân dữ liệu khi sử dụng là xong. Ví dụ như sau:

  • Ứng dụng: Cài trực tiếp vào ổ cứng SSD
  • Dữ liệu lâu dài: Lưu trữ trên SSD (Vì lưu trữ lâu dài, có thể là mãi mãi nên không gây ra ảnh hưởng nhiều)
  • Dữ liệu ngắn hạn: Với dữ liệu chỉ dùng ít ngày và xóa ngay đi thì lưu trữ trên HDD để cho TBW không tăng.

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến bạn về thông số TBW là gì và ý nghĩa của chúng. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.