Định dạng FAT32, NTFS, exFAT là gì? Chúng có điểm gì khác biệt?

NTFS, FAT32 và exFAT là hệ thống tập tin trên Windows, nhưng cụ thể định dạng FAT32, NTFS và exFAT là gì, chúng có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc.

Tổng quan về định dạng FAT32, NTFS và exFAT

Mỗi khi định dạng 1 phân vùng, ổ cứng hay bất cứ thiết bị lưu trữ nào được kết nối với máy tính thì Windows sẽ cho bạn lựa chọn hệ thống tập tin là NTFS, FAT32 hay exFAT. Thực chất, việc lựa chọn NTFS, FAT32 hay exFAT trước khi định dạng phân vùng, ổ cứng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến việc lưu trữ và sử dụng sau này của bạn. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn định dạng ổ cứng mới

Định dạng FAT32 là gì?

FAT32 (là tên viết tắt “File Allocation Table 32”), xuất hiện rộng rãi trên Windows 95 cho tới bây giờ, thay thế cho định dạng FAT16.

Ưu điểm: FAT32 ra đời rất lâu nên định dạng này khá phổ biến với tính tương thích cao. Hầu hết các thiết bị lưu trữ đều được format sẵn với định dạng FAT32 để đảm bảo tính tương thích cao, không chỉ với máy mà còn nhiều thiết bị khác: máy nghe nhạc, các thiết bị cổng USB,…

định dạng fat32 là gì

Nhược điểm: Với phân vùng được định dạng FAT32 không thể chứa được các file có dung lượng cao hơn 4GB. Ngoài ra, 1 phân vùng FAT32 buộc phải nhỏ hơn 8TB.

Định dạng NTFS là gì?

NTFS xuất hiện lần đầu trên Windows NT 3.1 và đến với người dùng phiên bản thương mại của Windows XP. Khi cài đặt Windows thì mặc định ổ đĩa cài Windows là NTFS. Kích thước file và dung lượng tối đa của phân dùng định dạng NTFS rất lớn về mặt lý thuyết.

NTFS có khá nhiều ưu điểm, đặc biệt là tính năng về bảo mật như: phân quyền truy cập cho tập tin; khả năng phục dữ liệu; tạo bản sao (copy) dành cho sao lưu (backup) và mã hoá (encryption),… cùng với nhiều tính năng khác. Chúng quan trọng cho các phân vùng hệ thống, đặc biệt tính năng phân quyền truy cập cho tập tin.

Nhược điểm của NTFS là hỗ trợ hạn chế với nhiều nền tảng khác nhau. NTFS sẽ tương thích với nền tảng Windows, nhưng ở hệ điều hành khác thì NTFS sẽ không được ổn định. Như Mac OS X chỉ đọc chứ không thể ghi nội dung lên trên phân vùng NTFS. Hay một số phiên bản Linux hỗ trợ ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS, nhưng một số khác thì không. Một số thiết bị thiết bị phần cứng cũng sẽ không tương thích với định dạng NTFS. Nhìn chung, NTFS phù hợp khi định dạng phân vùng cài đặt Windows cũng như phân vùng trên hệ thống trên máy tính.

Định dạng exFAT là gì?

định dạng fat32 là gì

exFAT ra đời đầu năm 2006, exFAT được hỗ trợ cho máy Windows XP trở lên. Đây là định dạng file system tối ưu dành cho bộ nhớ flash. Được thiết kế dựa trên FAT32 nhưng exFAT khắc phục được nhiều hạn chế của FAT32.

Ưu điểm: khắc phục việc giới hạn về kích thước file và ổ cứng trên định dạng FAT32 .Nếu thiết bị lưu trữ format dưới dạng exFAT, người dùng hoàn toàn lưu được các file có dung lượng cao hơn 4GB mà không hề gặp các vấn đề gì. Đây thực sự là bản nâng cấp đáng giá của FAT32 và là lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị lưu trữ ngoài nếu bạn muốn tính tương thích cao, vừa muốn lưu trữ thoải mái. Thêm vào đó, exFAT sẽ có tính tương thích cao hơn NTFS, máy tính Mac có thể đọc-ghi nội dung lên phân vùng exFAT một cách bình thường.

Nhược điểm: vẫn có một số hệ thống không hỗ trợ exFAT, chẳng hạn Xbox 360 hay PS3, riêng PS4 và Xbox One có hỗ trợ. Một số thiết bị máy cũ hỗ trợ FAT32 mà không hỗ trơ exFAT.

Cách kiểm định dạng phân vùng

Để kiểm tra ổ cứng đang ở định dạng nào thì bạn nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ, sau đó chọn Properties. Bạn để ý tới phần File System như trong hình dưới đây:

định dạng fat32 là gì

>> Xem thêm: Cách chuyển định dạng GPT sang MBR

Với những thông tin mà Yeucongngheso.com cung cấp ở trên, hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về định dạng định dạng FAT32, NTFS và exFAT là gì để lựa chọn tùy vào mục đích sử dụng của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.