Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng bằng CrystalDiskMark nhanh chóng

Tốc độ đọc/ghi dữ liệu của ổ cứng quyết định rất nhiều trong việc khởi động máy và trong quá trình sử dụng máy tính. Vậy bạn đã biết được những thông số đó từ ổ cứng của mình chưa? Với CrystalDiskMark, phần mềm sẽ giúp bạn hiểu được các thông số đó. Bài viết sau đây, Yêu công nghệ số sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra ổ cứng bằng CrystalDiskMark đơn giản, nhanh chóng.

CrystalDiskInfo là phần mềm gì?

CrystalDiskMark là phần mềm miễn phí, giúp người dùng kiểm tra tốc độ đọc và ghi ổ cứng SSD, HDD, USB và các thiết bị lưu trữ khác. CrystalDiskMark sẽ cung cấp cho bạn các công cụ để kiểm tra tốc độ và thực hiện việc kiểm tra thông qua tốc độ của việc đọc ghi ngẫu nhiên và tuần tự khối dữ liệu 4KB/512KB.

Giao diện đơn giản, dễ dàng sử dụng và phần mềm không chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ. Bạn chỉ cần chọn ổ đĩa (USB, thiết bị lưu trữ khác) cần kiểm tra, số lần kiểm tra thực hiện và kích thước của đĩa (USB, các thiết bị lưu trữ khác) sau đó nhấn nút tương ứng để bắt đầu quá trình kiểm tra. Phần mềm nhanh chóng thực hiện, các tiêu chí và đưa ra kết quả chính xác nhất sau đó hiển thị các thông tin lên giao diện chính.

Các bạn có thể tải phần mềm tại: http://crystalmark.info/software/CrystalDiskMark/index-e.html

Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng bằng CrystalDiskInfo

  • Bước 1: Sau khi tải CrystalDiskMark về máy, bạn khởi động lên và click All để tiến hành kiểm tra các thông số của ổ đĩa (Hình bên dưới). Quá trình kiểm tra sẽ mất khoảng thời gian nhất định.

cách kiểm tra ổ cứng bằng CrystalDiskMark

  • Bước 2: Sau khi kiểm tra xong hiển thị toàn bộ trên màn hình cho bạn. Các thông số lần lượt như:

cách kiểm tra ổ cứng bằng CrystalDiskMark

Các thông số:

  • Seq (Sequential): Kiểm tra theo phương pháp này sẽ có tốc độ nhanh nhất bởi dữ liệu đọc và ghi liên tiếp tuần tự tới các vùng lân cận của ổ đĩa cứng.
  • 512K: Với cách này thì dữ liệu được đọc và ghi dữ liệu 512Kb không tuần tự nhưng nó sẽ di chuyển tới các vùng trống một cách ngẫu nhiên (Random)
  • 4K: Cũng giống như cách trên (512Kb) dữ liệu đọc/ghi 4Kb nhưng di chuyển liên tục
  • 4kQD32: Cách này giống như cách 4K nhưng dữ liệu sẽ được gửi đến bộ điều khiển của ổ đĩa.

Thông thường chỉ số Read/Write của Seq > 1.100

Các bạn lưu ý để kiểm tra chính xác nhất, trước khi thực hiện tốt nhất bạn nên tắt tất cả các ứng dụng đang mở trên máy tính. Như vậy bạn đã có thể thực hiện kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng với CrystalDiskMark.

Xem thêm: Phần mềm kiểm tra ổ cứng bị bad

Trên đây là cách kiểm tra ổ cứng bằng CrystalDiskMark đơn giản nhất để giúp bạn kiểm tra sức khỏe nhanh chóng và dễ dàng nhất. Tốt nhất bạn cần kiểm tra thường xuyên nếu máy tính của bạn có nhiều tài liệu quan trọng. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.