Nguyên nhân và cách khắc phục thẻ nhớ hỏng hiệu quả

Bỗng dưng một ngày, điện thoại, máy ảnh của bạn thông báo không nhận thẻ nhớ hoặc thẻ nhớ không mở được file thì đừng vội kết luận rằng thẻ nhớ bị hỏng và vứt chúng đi nhé. Thay vào đó, hãy tìm cách sửa lỗi thẻ nhớ hỏng để có thể sử dụng tiếp tục. Nếu chưa biết cách khắc phục thẻ nhớ bị lỗi thì hãy tham khảo ngay những gợi ý của Yêu công nghệ số dưới đây nhé!

Tại sao thẻ nhớ hỏng?

Trong quá trình sử dụng thẻ nhớ cho điện thoại hay máy ảnh có những lúc bạn gặp rắc rối khiến thẻ nhớ lỗi và bị hỏng. Nó có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

 • Bộ phận tiếp xúc giữa thẻ nhớ và thiết bị kém nên dẫn tới việc phát sinh lỗi mà cơ bản là máy thông báo không nhận thẻ nhớ.
 • Do bạn dùng thẻ nhớ cắm qua máy khác, cài đặt ứng dụng và trò chơi trên thẻ, sau đó không xóa sạch dữ liệu mà cắm vào thiết bị cũ.
 • Thẻ nhớ hoặc nhiều thiết bị kết nối khác đều cắm vào nhiều máy chủ và đôi khi ngược lại máy chủ cũng phải tiếp xúc với nhiều dây nguồn khác. Vì vậy, cả 2 đều là môi trường thuận lợi để virus xâm nhập vào. Điều này dẫn tới việc làm ẩn các file trong thẻ nhớ, máy lúc này sẽ báo lỗi thẻ nhớ và không mở được hoặc truy cập vào các file được lưu trên thẻ.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến bạn không thể xem được nội dung trong thẻ nhớ và sao chép hoặc xóa chúng là do firmware bị hỏng hoặc những linh kiện phần cứng bên trong thẻ nhớ có vấn đề. Trong trường hợp này, nếu còn thời gian bảo hành, bạn hãng mang thẻ nhớ đến cửa hàng để họ đổi thẻ nhớ khác.

Các cách sửa lỗi thẻ nhớ hỏng đơn giản hiệu quả

thẻ nhớ hỏng

Thẻ nhớ hỏng có sửa được không?

Thẻ nhớ hỏng phải làm sao? Vệ sinh thẻ nhớ

Có lẽ, rất ít người biết rằng một trong những nguyên nhân khiến thẻ nhớ kết nối kém là do thẻ bị bẩn và dơ. Cụ thể là, việc sử dụng thẻ nhớ lâu ngày khiến bụi bám vào chân tiếp xúc của thẻ nhớ và khiến thẻ kết nối kém đi. Vì thế, việc bạn nên làm là chuẩn bị khăn mềm và khô để lau chùi mặt tiếp xúc của nhẻ . Sau đó, lắp thẻ vào thiết bị sau đó khởi động lại xem đã nhận thẻ nhớ chưa nhé!

Thẻ nhớ lỗi, không cho phép coppy hoặc xóa file

Việc không thể coppy hoặc xóa file trên thẻ có thể xuất phát từ firmware hỏng hoặc linh kiện phần cứng bên trong thẻ nhớ đang gặp vấn đề. Do vậy, nếu thẻ vẫn còn thời hạn bảo hành, bạn nên mang thẻ đi bảo hành.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thành thạo những phần mềm trên máy tính thì có thể tự tìm lỗi trên thẻ nhớ (hoặc đĩa flash USB) rồi tìm và download firmware tương ứng để nạp lại firmware cho thẻ và sử dụng giống như bình thường.

Lỗi không hiện file trong thẻ nhớ hay ẩn file

 • Bước 1: Mở chương trình CMD bằng cách click vào Start, gõ CMD vào ô “run” và nhấn “Enter”.
  Bước 2: Khi cửa sổ cmd hiện ra, gõ vào đó tên ổ gắn SDCard của bạn rồi nhấn Enter. Ví dụ ổ SDCard của bạn là ổ F, sẽ gõ vào F:
  Bước 3: Tiếp đó gõ dòng lệnh attrib –S –H /S /D và ấn Enter. Đợi cho chương trình chạy xong là hoàn thành.

Lưu ý, sau các bước trên nên sử dụng phần mềm diệt virus để có thể khắc phục triệt để vấn đề.

Lỗi điện thoại và máy ảnh không nhận thẻ nhớ

 • Cách 1: Thử khởi động lại điện thoại hay máy ảnh một vài lần.
 • Cách 2: Định dạng/Format lại thẻ nhớ. Bạn nên xóa sạch mọi dữ liệu/thư mục trên thẻ nhớ, sau đó gắn thẻ vào thiết bị sau đó khởi động lại thiết bị.
 • Cách 3: Thử lắp thẻ nhớ sang một chiếc điện thoại hoặc máy ảnh khác, nếu thiết bị đó đọc được thẻ nhớ như bình thường thì chứng tỏ thiết bị có vấn đề hoặc thẻ nhớ và thiết bị không tương thích. Bạn nên đem máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra. Còn ngược lại, thì chứng tỏ thẻ nhớ bị hỏng, bạn cần sao lưu dữ liệu của thẻ nhớ và mua thẻ nhớ khác để sử dụng.
 • Cách 4: Kiểm tra dây nguồn kết nối (USB, cổng HDMI, cáp..) xem bị đứt dây hay lỗi gì không. Thử bằng cách kết nối với các máy chủ khác.

Lỗi thẻ nhớ không format được

Cách 1: Format thẻ nhớ bằng chính thiết bị

thẻ nhớ hỏng

Cách này thực hiện đơn giản, nhưng tùy vào thiết bị sẽ có các thao tác khác nhau. Nhìn chung, bạn vào mục cài đặt (hoặc Menu) của thiết bị, chọn mục chứa thẻ SD Card. Sau đó chọn Format card và chờ hệ thống format xong, nhấn Ok hoặc Done để kết thúc. Nếu vẫn không khắc phục được thì thử sang cách 2 ngay dưới đây.

Cách 2: Format thẻ nhớ bằng PC

 • Bước 1: Cần bộ đọc thẻ nhớ và thẻ nhớ bị hỏng 
 • Bước 2: Cắm thẻ vào đầu đọc và connect card reader vào PC
 • Bước 3: Tìm đến ổ đĩa của thẻ nhớ trên PC
 • Bước 4: Right click chọn properties và chọn format
 • Bước 5: Chọn file system là FAT, click vào format (phải chắc chắn là không để ở chế độ quick format). Sau đó, sử dụng lại phần mềm khôi phục lại tài liệu
 • Bước 6: Chờ format xong. Nếu được, xin chúc mừng bạn. CÒn không, sẽ hiện lên thông điệp là “Window was unable to complete the format”. Rất tiếc, thẻ nhớ bị lỗi, hỏng.

Xem thêm: Cách sửa lỗi thẻ nhớ không format được hiệu quả

Bài viết trên đây Yêu công nghệ số vừa chia sẻ đến bạn một số lỗi thường gặp khi sử dụng ổ cứng cũng như các cách khắc phục lỗi thẻ nhớ hỏng hiệu quả và thực hiện đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.