Nguyên nhân và cách xử lý khi ổ cứng bị đầy bất thường

Một ngày đẹp trời chiếc máy tính yêu quý của bạn bỗng dưng thông báo ổ cứng bị đầy bất thường mà không hiểu nguyên nhân. Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có hướng xử lí kịp thời nhé!

Có rất nhiều lý do dẫn đến hiện tượng ổ cứng bị đầy không rõ nguyên nhân, có thể là do virus, do máy tính có quá nhiều tệp tin rác hoặc những ứng dụng không sử dụng bao giờ…

Kiểm tra ổ cứng bị đầy bất thường có phải do virus gây ra không?

Dung lượng sử dụng hiện tại trên ổ cứng không phù hợp với kích thước thực của các thư mục hiện có. Khi đó, hãy xem xét rằng có thứ gì đó đang ăn cắp dung lượng ổ cứng của bạn hay không. Trước hết, bạn nên nghi ngờ có virus hoặc các phần mềm độc hại mà bạn đã vô tình cài đặt từ 1 liên kết email hoặc một trang web quảng cáo nào đó. Chạy phần mềm diệt virus để quét toàn diện, tìm tất cả các chương trình đáng ngờ. Sau khi tìm thấy, bạn nhanh chóng gỡ cài đặt và xóa tất cả chúng từ phần mềm duyệt virus. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một phần mềm diệt virus tốt thì Kaspersky hay Malwarebytes rất đáng tin cậy và hữu ích.

Hiển thị các thư mục ẩn khi sửa lỗi ổ cứng đầy bất thường

Đối với trường hợp thông báo ổ cứng đầy dung lượng nhưng không thấy tập tin nào, có thể thử bỏ tùy chọn ẩn tập tin và thư mục để xác định xem dung lượng ổ cứng có bị chiếm bởi các thư mục hay tập tin ẩn hay không.

Cách hiển thị hư mục ẩn trong Windows 10/8/7:

  • Bước 1. Mở Control Panel > File Explorer Options > Nhấp tab View > Đánh dấu vào ô phía trước Show hidden files, folder and drive.

ổ cứng bị đầy bất thường

  • Bước 2. Quay lại ổ cứng có vấn đề và kiểm tra các mục ẩn đã chiếm bao nhiêu dung lượng. Nếu cần, hãy xóa các tập tin hoặc thư mục ẩn mà bạn thấy không cần thiết.

Dọn dẹp các tập tin rác khắc phục tình trạng ổ cứng báo đỏ

Có quá nhiều file rác, file tạm trong máy tính cũng là nguyên nhân phổ biến khiến ổ cứng bị đầy bất thường, vì trong quá trình sử dụng, dù dùng ít hay nhiều thì Windows sẽ tạo ra nhiều file tạm trong máy tính, thường thì các file này có dung lượng không đáng kể lắm nhưng tập hợp lại thì dung lượng có khi lên đến vài GB.

Để khắc phục hiện tượng này, bạn click chuột phải ổ cứng chọn Properties, trong tab Generalbạn chọn Disk Cleanup rồi chờ cho bảng Disk Cleanup quét hệ thống. Ở bảng Disk Cleanup for OS (C:) hãy tích vào thư mục muốn xóa rồi bấm Ok để bắt đầu quá trình xóa nhé.

>> Xem ngay: Máy tính không nhận RAM phải làm sao?

Xóa các tập tin tạm thời để giải phóng ổ cứng đầy bất thường

Khi ổ cứng bị đầy bất thường, bạn nên chú ý đến các tập tin tạm thời như các tập tin cài đặt Windows, nhật ký nâng cấp, bộ đệm…

Bước 1. Nhấn tổ hợp Windows + R xuất hiện hộp Run, gõ prefetch và nhấn Enter

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 2. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả sau đó nhấn Delete

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 3. Tiếp tục nhập % temp% vào Run và nhấn Enter

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 4. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả và nhấn Delete

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 5. Một lần nữa nhập Recent vào Run và nhấn Enter

ổ cứng bị đầy bất thường

Bước 6. Nhấn Ctrl + A để chọn tất cả tệp và nhấn Delete.

ổ cứng bị đầy bất thường

Xóa System Restore Point và giảm mức chiếm dụng ổ cứng D bị đầy bất thường

Đối với trường hợp đã bật chức năng sao lưu tự động của Windows để tạo bản sao lưu, có 99% khả năng đó là những tệp sao lưu chiếm dung lượng ổ cứng mà bạn không hề biết. Trong trường hợp này, bạn cần điều chỉnh cài đặt trong chương trình sao lưu và khôi phục Windows để giảm mức chiếm dụng dung lượng ổ cứng để bảo vệ hệ thống trong tương lai. Bên cạnh đó, hãy xóa các điểm khôi phục hệ thống (System Restore Point) mà Windows đã tạo cho bạn.

  • Bước 1. Mở Control Panel > System > System Protection > nhấp Configure trong Protection Settings
  • Bước 2. Bảo vệ hệ thống rất hữu ích và cần thiết để bảo vệ máy tính hàng ngày khỏi sự cố ngẫu nhiên hoặc mất dữ liệu không mong muốn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên tắt tính năng này. Khi bạn mở cửa sổ này và thấy tùy chọn Turn on system protection đã được bật, điều đó có nghĩa là máy tính sẽ luôn lưu các bản sao lưu.

ổ cứng bị đầy bất thường

  • Bước 3. Trong khu vực Disk Space Usage (sử dụng không gian đĩa). Như có thể thấy, bạn có thể điều chỉnh dung lượng ổ đĩa tối đa được sử dụng để bảo vệ hệ thống. Khi dung lượng đầy lên, các điểm khôi phục cũ hơn sẽ bị xóa để nhường chỗ cho các điểm mới. Kéo thanh trượt để điều chỉnh tỷ lệ phần trăm phù hợp (3% ~ 6% thường là hợp lý nhất).
  • Bước 4. Tiếp tục với tùy chọn thứ 3 Delete all restore points for this drive. Bạn chọn nút Delete ở bên cạnh để xóa tất cả các điểm khôi phục cho ổ cứng này.

Sau khi tùy chỉnh tất cả các cài đặt trong Windows System Protection, máy tính bắt đầu tạo các bản sao lưu mới không vượt quá dung lượng ổ đĩa mà bạn đã cài đặt. Điều này sẽ giúp cho ổ đĩa tránh bị quá tải bởi các bản sao lưu hoặc điểm khôi phục cũ.

Các file update của Window khiến ổ C bị đầy bất thường

Microsoft thường xuyên tung ra các bản update cho Windows để vá lỗi hoặc nâng cấp. Tất nhiên khi update thì Windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó sẽ cài đặt, nhưng sau khi cài update xong thì các file update này sẽ không tự xoá đi và vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày dung lượng của các file này sẽ rất nhiều và chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ, đó là lý do ổ C đầy sau khi update Windows. Chính vì vậy để giải phóng ổ cứng chúng ta sẽ xoá các file update dư thừa này đi.

Các bạn truy cập vào thư mục sau: C:\Windows\SoftwareDistribution\Download. Sau đó bạn xóa hết các Files trong thư mục đó

ổ cứng bị đầy bất thường

Làm sạch thùng rác để sửa lỗi dung lượng ổ c đầy bất thường

Mỗi khi xóa file hay folder thì chúng sẽ không bị xóa hoàn toàn mà được đưa vào thùng rác để có thể phục hồi lại file nếu cần nhưng nếu càng để lâu thì càng chiếm dung lượng ổ đĩa C. Vì vậy, nếu thực sự không cần thiết thì tốt nhất là xóa hết chúng cho đỡ nặng máy.

Cách khắc phục: Để làm sạch thùng rác bằng cách click chuột phải vào icon thùng rác sau đó chọn Empty Recycle Bin là hoàn thành.

Tính năng System Restore trên Windows

System Restore là tính năng rất hay trên Windows, cho phép bạn hồi phục máy tính về trạng thái thời điểm hoạt động gần nhất trước đó vì khi máy tính có thay đổi gì nào xảy ra, tính năng này sẽ sao lưu lại và tạo điểm phục hồi cho bạn phòng trường hợp virus. Nhưng thực tế thì ít người dùng đến tính năng này, nếu bạn sử dụng tính năng này và thấy dung lượng ổ cứng tăng bất thường thì thường là do cái này.

Hướng dẫn cách khắc phục: Vào My Computer, click chuột phải chọn Properties, chọn System protection ở bên trái. Trong tab System Protectionbạn chọn ổ C sau đó bấm Configure. Tích vào Disable system protection hoặc Turn off system protection nếu dùng Windows 7, một cái bảng xuất hiện, bạn chọn Yes rồi bấm Ok.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng ổ cứng bị đầy bất thường, hy vọng mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Chúc bạn thực hiện thành công!

YÊU CÔNG NGHỆ SỐ - NHÀ CUNG CẤP SẢN PHẨM CÔNG NGHỆ CHÍNH HÃNG HÀNG ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.