Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng SSD trên Mac nhanh chóng

Bạn có biết cách kiểm tra ổ cứng SSD trên Mac để biết được “sức khỏe” hiện tại của ổ cứng? Ổ cứng là một trong các thành phần quan trọng trên hệ thống PC, và với máy Macbook cũng không ngoại lệ. Mọi trục trặc, hư hỏng liên quan đến ổ cứng đều sẽ khiến máy ngừng hoạt động hoặc có thể làm mất toàn bộ dữ liệu của bạn. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe của ổ cứng Macbook là điều cần thiết. Vậy test ổ cứng SSD trên Macbook thực hiện như thế nào?

Cách kiểm tra ổ cứng SSD trên Mac bằng SMART Status System Reports

Công nghệ tự giám sát, phân tích và báo cáo (Self-Monitoring, Analysis and Reporting Technology – SMART) là hệ thống kiểm tra tự động dành cho ổ đĩa cứng SSD và loại ổ cứng truyền thống khác. Bằng cách kiểm tra chỉ số SMART, người dùng biết được tình trạng ổ cứng, từ đó đưa ra các hướng xử lý thích hợp. macOS tích hợp sẵn công cụ theo dõi trạng thái SMART của tất cả ổ đĩa cứng trên hệ thống theo mặc định. Ngoài ra, cũng sẽ công cụ giúp người phân tích trạng thái này với các mức độ chi tiết khác nhau.

Quá trình kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD trên máy Macbook khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Nhấp vào biểu tượng Apple góc trên cùng phía bên trái màn hình, sau đó ấn giữ phím Option. Bạn sẽ thấy mục “About this Mac” thay đổi thành “System Information”.
  • Khi màn hình “System Information” mở ra, hãy tìm mục Storage trong phần Hardware bên trái màn hình.
  • Tiếp theo, chọn ổ đĩa cứng mà bạn muốn kiểm tra từ danh sách ở phía bên phải.
  • Bạn sẽ thấy trạng thái SMART ở cuối danh sách bên phải (thường là mục cuối cùng trong danh sách).

Trạng thái “Verified” mà bạn thấy trong hình phía trên biểu thị ổ cứng SSD của máy đang hoạt động bình thường. Ngược lại, trạng thái hiển thị “Failing” cho biết ổ đĩa có dấu hiệu bất thường, và sớm chuyển sang trạng thái “Fatal”, đồng nghĩa với việc ổ cứng bị lỗi.

Ngoài ra, hệ thống mã lỗi theo số của SMART cung cấp thêm cho bạn thông tin về vấn đề cụ thể mà ổ cứng đang gặp phải.

Xem thêm: Máy Macbook không nhận ổ cứng ngoài phải làm sao?

Kiểm tra tình trạng ổ SSD trên macOS với DriveDx

Bạn có thể kiểm tra sức khỏe ổ cứng SSD trên macOS thông qua những ứng dụng giám sát ổ cứng chuyên dụng của bên thứ 3, chẳng hạn như DriveDx.

Đây là công cụ chẩn đoán trạng thái ổ cứng sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về tình trạng ổ cứng SSD của mình. Ứng dụng có thể quét tất cả ổ cứng được kết nối trên hệ thống và cung cấp bức tranh toàn cảnh về tình trạng hệ thống lưu trữ của bạn.

Download DriveDx và cài đặt trên máy Macbook giống như những ứng dụng thông thường khác.

Trong khi ứng dụng DriveDx mở sẽ theo dõi trạng thái SMART để nhận diện các dấu hiệu bất thường hoặc sự cố xuất hiện trên ổ cứng theo thời gian thực. Toàn bộ các thông tin liên quan sẽ được hiển thị cực kỳ trực quan và dễ hiểu.

Trên đây là 2 cách kiểm tra ổ cứng SSD trên Mac mà bạn có thể áp dụng được sau khi tham khảo bài viết trên. Việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe ổ cứng sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn cũng như đảm bảo được dữ liệu lưu trên ổ cứng luôn an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.