Đánh giá ổ cứng SSD WD Black P50 dành cho Gamer

Cũng không đến mức 1 tiền gà ba tiền thóc, nhưng 1 lúc đã mua máy console, số đông anh em sẽ không chịu sống chung có chỉ mỗi cỗ máy và hai cái tay cầm, mà còn phải mang thêm các phụ kiện đi kèm nữa. Phải chăng thì mang dock sạc, có bọc analog tay cầm. Đắt hơn một tí thì có tai nghe không dây như chiếc HyperX Cloud II Wireless hôm rồi mình Đánh giá cho anh em. Và thậm chí đôi khi, bộ nhớ trong của dòng máy chơi game là không đủ, cả về dung lượng lẫn tốc độ vận tải game. Vậy là các hãng đều tuần tự ra mắt các sản phẩm phụ kiện cao cấp để phục vụ đối tượng console gamer, trong đó với mình. Nhân vật chính trong bài viết bữa nay cũng là một trong số đấy, loại SSD của Western Digital, WD Black P50.

Mình mua mẫu này hồi tháng 12 năm ngoái, giá lúc tậu là khoảng 6 triệu rưỡi, nhưng giờ xem giá chính thức trên trang chủ của WD Việt Nam chỉ còn có 4.990.000 VNĐ. Cũng không thấy hớ cho lắm vì từ đấy cho đến nay mình cũng được dòng ổ này dùng cho tương đối thấp, cả trên PS4 lẫn PS5 sắm giữa tháng 3 vừa rồi. Một vấn đề nhỏ với PS5 là SSD tích hợp chỉ mang hơn 600GB trống để cài game, nên ko với cái P50 này, phần nhiều chẳng thể nào cài hết được các game PS4 mình muốn chơi lại trên nền máy mới. Mà mẫu thời khắc mình tìm chiếc này, bản 1TB đắt quá, sắp 15 triệu nên ko dám xuống tiền.

Ngoài WD Black P50 ra, anh em chơi console còn vài biện pháp khác, thí dụ như P10, HDD di động mang dung lượng trong khoảng 2 đến 5TB, ổ D10 giống như NAS mang dung lượng trong khoảng 8 tới 12TB, và cao cấp nhất là D50, SSD NVMe dung lượng từ 1 đến 2TB cho Xbox và PlayStation mang cả đèn RGB.
ngoại hình ngầu, đầm tay, vỏ toàn kim khí

Lọt vừa lòng bàn tay, nhưng WD Black P50 rất đầm tay, vì lớp vỏ kim loại vừa để chống sốc, vừa dùng cho mục đích tản nhiệt cho SSD NVMe PCIe 3.0 bên trong, cũng như controller ASMedia ASM2364 điều khiển các chip NAND lưu trữ dữ liệu của SSD. Phụ kiện của mẫu này cũng rất đơn thuần, đấy là một cọng cáp USB-C lớn USB-C và một cọng USB-C lớn USB-A để anh em kết nối sở hữu mọi đồ vật, trong khoảng PC, laptop, cho tới máy chơi game.

Ví dụ được trình bày ổ cứng SSD WD Black P50 trong một cụm từ ngắn, thì đó có thể là “thái cực hoàn toàn đối nghịch có LaCie”. Giả dụ những chiếc ổ cứng di động chống sốc của LaCie lấy bắt mắt đơn thuần đánh thẳng vào tâm lý các bạn nhiều năm kinh nghiệm, cần những kiểu dáng càng tối giản và hiện đại càng phải chăng, để ăn rơ có những cái MacBook Pro mịn láng mà họ có, thì cái ổ SSD dành cho anh em gamer của WD lại đi theo hướng trái lại hoàn toàn: Ngầu, khù khoằm và kiên cố. Tới đây cũng phải liệt kê ra ba chiếc gamer xét về thẩm mỹ mẫu mã sản phẩm phần cứng cho họ. Loại thứ nhất là với gì dùng nấy, cứ đáng tiền là được. Cái thứ hai là đồ ngon nhất mang thể, đắt thấp ko quan trọng. Và dòng rốt cuộc, thứ mà WD Black P50 hướng đến là những anh em gamer mang tiền và đòi hỏi ngoại hình sản phẩm cũng phải tương đồng với độ ngầu của những trò chơi họ thưởng thức.

Lúc sử dụng ở nhà, anh em chỉ cần cắm ổ với cáp USB vào máy PS4 hoặc PS5, rồi bỏ nó vào 1 xó. Thậm chí ổ còn sở hữu cả 4 chân cao su để lên bàn nhất quyết, cộng khe tản nhiệt. Anh em nên để những khe này thoáng để làm cho mát phải chăng nhất cho cái ổ, nhưng về cơ bản cũng chẳng hề lo cho lắm vì bên trong là SSD chứ chẳng phải HDD, va đập nhẹ chút ko thành vấn đề. Kể vậy không đồng tức là cái ổ này siêu bền, vì nó không sở hữu IP rating chống bụi chống thấm, và lớp vỏ kim khí của ổ hoàn toàn không mang lớp phủ silicone chống sốc như vài sản phẩm khác đang có trên thị phần. Của bền tại người mà anh em.

Tóm lại thì, ổ cứng SSD WD Black P50 nhìn ngầu, y sì như 1 trang bị dành cho quân lính trong các game như Call of Duty mà anh em rất yêu mến. WD trong trường hợp này đã tạo ra được 1 sản phẩm chiều lòng nhiều anh em gamer về mặt thẩm mỹ.

Mình chưa dám mổ bụng, nhưng nghiên cứu trên mạng internet thì bên trong loại ổ này là một SSD NVMe PCIe 3.0, WD Black SN750, và chiếc mình mang thì anh em chắc cũng biết, sở hữu dung lượng 500GB. Dòng ổ sở hữu tốc độ đọc tối đa 3100 MB/s và tốc độ ghi tối đa 1600 MB/s. Nhưng ổ cứng SSD WD Black P50 sẽ chẳng thể dùng hết khả năng của cái SSD này, vì một lý do rất thuần tuý là giao thức mà nó kết nối sở hữu các đồ vật khác.
chẳng hề chuẩn USB nào cũng giống nhau

Đến đoạn này lẽ ra chỉ cần đem vài tựa game trên PS4, so sánh tốc độ giữa HDD 1TB của HGST sản xuất trong cỗ máy PS4 Pro có tốc độ chuyển vận game và vận tải màn chơi của WD Black P50 là xong. Ấy là chủ đích của mình cho tới khi bất ngờ nhớ ra, PS4 Pro và PS5 thiết bị hai giao thức kết nối USB khác biệt hoàn toàn. Trong khoảng đấy, hoàn toàn với khả năng kết nối ổ cứng này với PS4 Pro chơi game, chuyên chở game tốc độ khác, và PS5 sẽ ở 1 tốc độ khác. Vậy là 1 bài thể nghiệm phải lôi ra khiến lại hai lần.

Lần thứ nhất, mình thí điểm 8 tựa game trên PS4 Pro, cài trong HDD và WD Black P50. Lần thứ 2, mình sẽ thí nghiệm ngần đấy tựa game, mẫu bỏ Spider-Man: Miles Morales vì game ấy sở hữu bản PS5 tối ưu SSD, vả lại game PS5 cũng chưa cho chơi game độc quyền cài vào ổ ngoài.

Chỉ 1 bài thử nghiệm nhưng liên quan tới ba chuẩn kết nối dữ liệu khác nhau:
PS4 Pro sở hữu 3 cổng USB 3.1 Gen một, tên mới bây giờ gọi là USB 3.2 Gen 1, tốc độ tối đa 5 Gbps
PS5 mang 3 cổng USB 3.2 Gen 2×1, tốc độ tối đa 10 Gbps
WD Black P50 sở hữu cổng kết nối USB 3.2 Gen 2×2, tốc độ tối đa 20 Gbps

Ở tốc độ đọc dữ liệu tối đa 2000 MB/s, chiếc ổ này nhanh gấp đôi khả năng đọc dữ liệu từ cổng USB vật dụng cho máy PS5. Mà thực tiễn thì hiện nay cũng chẳng mang mấy những sản phẩm bo mạch chủ hay laptop được đồ vật chuẩn kết nối USB 3.2 Gen 2×2. Điều đó dẫn đến 1 thực tại là, chiếc ổ này của WD sẽ dùng được trong thời gian rất dài, khi USB 3.2 Gen 2×2 trở nên tiêu chuẩn được áp dụng nhiều.

Đối có console, ổ nhanh hay chậm được diễn đạt khá rõ nét ở tốc độ khởi động game trong khoảng màn hình chính vào tới thực đơn chính, và tốc độ chuyển vận màn chơi từ khi chọn ở menu chính tới lúc bắt đầu điều khiển được nhân vật. Đó sẽ chính là 2 phép thử mà mình sử dụng để Nhận định tốc độ của chiếc ổ rời cho anh em gamer này.

Trước hết là phép đo thời kì phát động game từ màn hình chính đến khi thực đơn chính hiện ra, cho anh em chọn lọc những đề mục. Ở đây mình thí điểm cả mang PS4 Pro và PS5. Cùng với đấy, một đôi tác phẩm có đoạn intro giới thiệu hãng game và nhà phát hành chẳng thể bỏ qua được, khoảng thời kì của những đoạn intro đó cũng được đếm để cho khách quan, vì không dòng trừ trường hợp intro chạy nhưng game ko tải dữ liệu, dễ dẫn tới nhầm tưởng rằng ổ cứng mất thêm ngần đó thời kì chỉ để vào thực đơn chính:

Kế đến là phép thể nghiệm chuyên chở màn chơi từ menu chính, đếm thời gian cho tới lúc vào tới màn, bắt đầu điều khiển được nhân vật. Phép thử này đếm hết cả 4 phương án: HDD PS4, SSD PS5, và lúc kết nối P50 sở hữu PS4 lẫn PS5:

Nhìn những biểu đồ vô hồn đấy, chúng ta rút ra được những kết luận gì?
Tốc độ chuyển vận game PS4 trên PS5 ko phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ của ổ cứng. Những game độc quyền cho PS4 đều được những nhà lớn mạnh tối ưu cho HDD của máy, dẫn tới thực tế rằng với phần đông dữ liệu đồ họa được nhân đôi nhân ba để giảm tối đa thời gian kiếm tìm những asset trong HDD tốc độ khoảng 100 MB/s. Chứng cứ là tốc độ tải màn trong Ghost of Tsushima chỉ phương pháp nhau sở hữu vài giây. Đó cũng chính là lý do phần nhiều game PS4 sở hữu dung lượng nặng tới vậy. Lấy ví dụ trên PS4, Spider-Man: Miles Morales với dung lượng 56GB, nhưng bản PS5 chỉ nặng mang 38.96GB mà thôi.


Dù vậy, vẫn sở hữu hồ hết tác phẩm mà P50 tạo ra khác biệt rất rõ nét lúc vận tải game. Lấy tỉ dụ Red Dead Redemption hai. HDD PS4 mất phút rưỡi mới vào được tới màn chơi, nhưng khi sử dụng P50, thời gian chờ tải game chỉ còn mang 63 giây. Cá biệt lúc chơi đúng trò này trên PS5, game chỉ mất với 39.6 giây để tải. Như vậy là có The Last of Us Part II. HDD PS4 mất hơn 1 phút để tải, còn P50 chỉ mất mang 38 giây thôi.
Ở quy mô kể riêng những game PS4, thì tốc độ chuyển vận game của P50 chẳng thua sút phổ quát, thậm chí thỉnh thoảng giả dụ hên thì còn mau lẹ hơn cả SSD tích hợp hàn chết trên bo mạch của PS5. Điều ấy phụ thuộc vào việc hãng game với cho ra mắt bản cập nhật để tối ưu khả năng vận hành của cỗ máy console mới hay ko. Thí dụ God of War và Death Stranding cài game vào bộ nhớ trong của PS5 vận tải nhanh hơn hẳn, nhưng cũng chỉ hơn WD Black P50 có trong khoảng 3 đến 5 giây thôi.
Ngay cả khi kết nối với cổng USB 3.2 Gen 2×1 trên PS5, ổ cứng SSD WD Black P50 vẫn rất ấn tượng về tốc độ, may mà mẫu ổ này hỗ trợ mọi giao thức kết nối USB ra mắt trước đấy.
lâm thời kết

Đọc qua một lượt review của Cả nhà đồng nghiệp nước ngoài, mình phát hiện ra một điều. Ko 1 ai coi ổ cứng SSD WD Black P50 là 1 sản phẩm dành riêng cho anh em gamer sử dụng trên console cả, mà trang nào cũng nỗ lực so sánh nó với những ổ cứng thể rắn di động kết nối Thunderbolt 3 tốc độ cực cao, và nỗ lực lái việc ứng dụng cái ổ này cho những nhu cầu giỏi, đem số liệu tốc độ đọc ghi thể nghiệm trên PC và MacBook để so sánh mang những sản phẩm như LaCie Rugged SSD Pro, Sandisk Extreme PRO SSD V2, hay Samsung X5 Portable SSD.

Họ viết rằng, các người sáng tạo nội dung hoàn toàn sở hữu thể tin tưởng món đồ chơi này để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng công việc và giỏi. Họ viết, WD Black P50 là quá thừa mứa so sở hữu nhu cầu của anh em chơi game. Thậm chí sở hữu người còn đề cập rằng ổ này cũng không giúp gì nhiều cho quý khách PC, vì trong toàn bộ mọi trường hợp, tải game trong khoảng SSD NVMe kết nối qua giao thức PCIe kiên cố sẽ mau lẹ hơn (?)

Còn mình thìa là 1 người đơn thuần, mình cần 1 chiếc ổ gắn ngoài để chuyển vận game PS4, chơi trên PS5, để dành dung lượng bộ nhớ trong để cài game PS5. PC thì cũng sở hữu SSD cài game rồi, ko cần phải so sánh như anh bạn đồng nghiệp nước ngoài nọ. Ngoài cái vấn đề ổ chạy idle hơi hot, không truy vấn xuất dữ liệu mà ổ vẫn hơi ấm ấm, thì mình không có điều gì để chê cả, kể cả về kích thước. Sau sắp nửa năm dùng cái này, mình thừa nhận dù không tốt, nhưng WD Black P50 là một trong số các món phụ kiện thấp nhất trong số những thiết bị lưu trữ mở rộng dung lượng cho console mà anh em sở hữu thể tìm được trên thị trường.

Công ty TNHH MTV MKL Quốc Tế (Yêu công nghệ số) – Chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ chính hãng

Hotline: 0903.331.387

Fanapge: Yêu công nghệ số

Website: yeucongngheso.com

Shopee: Shop Yêu Công Nghệ Số

Lazada: Shop Yêu Công Nghệ Số.

Linkedin: Yêu Công Nghệ Số

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.