Cách kiểm tra Pin laptop Win 10 nhanh và chính xác

Laptop của bạn chai pin? Bạn cần kiểm tra tình trạng pin trên laptop chạy Windows 10 xem có bị chai hay không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cách kiểm tra Pin laptop Win 10 và một vài lưu ý để giúp kéo dài tuổi thọ cho pin.

Nguyên nhân gây chai pin laptop

Sau một thời gian sử dụng, pin laptop sẽ bị chai, không còn giữ được dung lượng như ban đầu. Với các nguyên nhân khiến pin laptop bị chai như:

 • Do thói quen vừa dùng vừa sạc khiến quá trình sạc-xả diễn ra đồng thời.
 • Nguồn điện không được ổn định hoặc ổ cắm điện bị lỏng khiến quá trình sạc bị ngắt quãng.
 • Cắm xả pin liên tục và cường độ sử dụng laptop cao.
 • Dùng cạn nguồn pin mới cắm sạc.
 • Tản nhiệt hỏng hay bị chặn bởi bụi bẩn.
 • Pin sử dụng lâu dài, dù không làm gì thì tuổi thọ pin cũng sẽ giảm dần.

Cách kiểm tra pin laptop Win 10 chính xác bằng lệnh Command Prompt

Để kiểm tra chính xác nhất xem hiện tại pin laptop của bạn như thế nào thì có thể sử dụng đến phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop Win 10, tuy nhiên cài đặt phần mềm sẽ mất thời gian nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra đơn giản và hiệu quả nhất chính là sử dụng một vài câu lệnh Command Prompt.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để hiện bảng RUN và gõ cmd.

cách kiểm tra pin laptop win 10

Mẹo mở Command Prompt trên Windows XP, 7, 8.1 hay 10 nhanh:

 • Cách 1: Nhấn nút Start ở phía góc màn hình, nhập vào ô tìm kiếm lệnh cmd, sau đó là nhấp chuột phải chọn Run as Administrator.
 • Cách 2: Đối với Windows 8.1 hay Windows 10 chỉ cần chuột phải vào nút Start sau đó chọn Command Prompt (Admin).

Bước 2: Khi cửa sổ Command Prompt mở lên, nhập vào dòng lệnh “powercfg /batteryreport”, nhấn Enter và chờ kết quả.

cách kiểm tra pin laptop win 10

Bước 3: Tìm tới file báo cáo bằng đường dẫn mà Command Prompt chỉ ra C:\Users\lenovo\battery-report.html bạn mở báo cáo bằng trình duyệt Cốc Cốc hoặc Chrome,…

cách kiểm tra pin laptop win 10

Giờ sẽ thấy toàn bộ báo cáo tình trạng pin hiện tại trên laptop, thông tin bạn quan tâm nhất đó là mục “DESIGN CAPACITY” và “FULL CHARGE CAPACITY”.

 • “DESIGN CAPACITY” là dung lượng pin ban đầu khi mới xuất xưởng.
 • “FULL CHARGE CAPACITY” là dung lượng pin còn lại sau thời gian sử dụng.
 • Ngoài ra “CYCLE COUNT” là số chu kỳ bạn đã sạc laptop.

cách kiểm tra pin laptop win 10

Kéo xuống dưới, bạn tìm thấy mục “Battery Capacity History”. Đây là cung cấp dữ liệu lịch sử công suất pin. Tại đây, bạn so sánh công suất thiết kế và công suất thực tế khi sạc đầy để biết tình trạng pin laptop đang bị quá tải hoặc bị chai hay không. Nếu khoảng cách giữa công suất thiết kế và công suất thực tế khi sạc đầy càng xa, có nghĩa là, pin của bạn đang bị chai khá nhanh đấy.

cách kiểm tra pin laptop win 10

Phần mềm kiểm tra độ chai pin laptop Win 10

Phần mềm kiểm tra Pin laptop HWMonitor

HWMonitor là phần mềm miễn phí liệt kê đầy đủ nhiệt độ của tất cả những linh kiện trên máy tính như mainboard, cpu, ổ cứng, card đồ họa… giúp bạn xem máy tính của mình có rơi vào trạng thái nhiệt độ cao hay không để từ đó đưa ra cách xử lý kịp thời. Đặc biệt, phần mềm còn cung cấp chức năng quản lý mức độ chai của pin trên laptop.

 • Bước 1: Tải phần mềm HWMonitor. Giao diện phần mềm HWMonitor hiển thị đầy đủ thông tin về các thiết bị phần cứng trên hệ thống, bao gồm mainboard, bộ vi xử lý, card đồ họa, ổ cứng và pin (đối với bạn đang dùng laptop).
 • Bước 2: Ở mục Battery, có thể kiểm tra mức độ chai của pin laptop. Tại đây sẽ liệt kê thông tin về pin của laptop, bao gồm dung lượng tích trữ điện tối đa theo nhà thiết kế (Designed Capacity), khả năng tích trữ điện tối đa trên thực tế (Full Charge Capacity) và mức độ điện hiện tại (Current Capacity).

cách kiểm tra pin laptop win 10

Phần mềm kiểm tra pin laptop BatteryBar

BatteryBar là một trong những phần mềm đo pin chính xác nhất hiện nay với khả năng hiển thị trạng thái pin trên thanh tác vụ ở phía dưới màn hình. Khi bạn sử dụng pin, BatteryBar sẽ lưu lại dữ liệu lịch sử tốc độ nạp và xả năng lượng trong pin.

BatteryBar hiển thị phần trăm xả pin dưới dạng thanh ngang theo những màu khác nhau, xanh lá khi pin còn hơn 35%, màu vàng nằm giữa khoảng 20 đến 35% và màu đỏ dưới mức 20%. Ngoài ra, BatteryBar hiển thị thời gian sử dụng pin còn lại theo giờ và phút. Khi bạn sạc pin, BatteryBar có màu xanh trời và hiển thị khoảng thời gian sạc còn lại.

BatteryBar có giao diện làm việc không có gì đặc biệt, chỉ là biểu tượng hình pin trên thanh tác vụ hiển thị khoảng thời gian còn lại hoặc phần trăm năng lượng còn lại trong máy. Khi bạn di chuột qua thanh tác vụ, chương trình hiển thị thông báo nhỏ báo cáo tình trạng pin hiện tại. Khi laptop đang sạc, màu của biểu tượng đổi sang màu xanh trời và thông báo thời gian còn lại trước khi pin được nạp đầy.

Cách tăng tuổi thọ pin laptop hiệu quả

Nếu như biết sử dụng pin đúng cách sẽ góp phần tăng tuổi thọ pin laptop, bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây:

 • Nên sử dụng laptop nơi thoáng mát, không nên sử dụng laptop hoặc sạc khi đang để máy trên giường, ở nơi có nhiệt độ cao dẫn đến nguy cơ cháy nổ.
 • Nếu bạn tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp thì chắc chắn pin laptop sẽ ít bị chai hơn là điều không bàn cãi, song một số trường hợp máy tính bị tắt đột ngột có thể làm cho mainboard và ổ cứng bị hỏng.
 • Nếu pin chai ở mức thấp, người dùng có thể mang ra một số trung tâm để thay thế cell bị hỏng, đây cũng là một trong các cách tiết kiệm chi phí.
 • Trong trường hợp xấu nhất, pin laptop không thể khôi phục được thì còn cách duy nhất là thay pin laptop mới.
 • Khuyến cáo là không nên mua các loại pin rẻ tiền vì chất lượng cũng như độ an toàn không được đánh giá cao.

Với những thông tin hữu ích ở trên, hi vọng bạn sẽ biết cách kiểm tra pin laptop Win 10 cũng như một số mẹo giúp hạn chế tình trạng chai pin laptop để nâng cao hiệu suất làm việc của mình nhé!

Theo dõi https://www.yeucongngheso.com để cập nhật các thủ thuật – mẹo hay cho máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.